Chính phủ yêu cầu làm rõ vì sao đùi gà ngoại rẻ như rau
Thứ Bảy, ngày 01/08/2015 - 06:05

(Toquoc)-Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 31/7, trả lời báo giới xung quanh nội dung người nuôi gà công nghiệp trong nước bị thua lỗ vì không cạnh tranh được với gà siêu rẻ nhập khẩu từ Mỹ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ sẽ giao cơ quan chức năng điều tra chống bán phá giá thịt gà nhập khẩu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, tại phiên họp của Chính phủ thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát có nêu vấn đề này.

“Trong thảo luận cũng có ý kiến cho rằng, có những hộ nông dân trong lĩnh vực này đã nắm thông tin rằng ngay những nước như Mỹ, giá đùi, chân cũng cao hơn họ xuất cho mình. Nếu đó là sự thật thì xuất hiện tình huống gọi là phá giá và như vậy phải có điều tra kỹ lưỡng đúng theo quy trình và quy định chung khi hội nhập", ông Nên nói.

Ông Nên cũng cho biết thêm rằng, về vấn đề này, Chính phủ có bàn và kết luận là đề nghị các tổ chức, cơ quan được phân công tiếp tục làm rõ, sớm xử lý vấn đề do mới có dấu hiệu như thế chứ chưa thể kết luận theo thông tin sơ bộ được.

Chính phủ yêu cầu làm rõ vì sao đùi gà ngoại rẻ như rau - ảnh 1

Trao đổi thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết: “Chưa thể kết luận ngay được là thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có bán phá giá hay không”.

"Khi chúng ta xác định có hiện tượng dẫn đến việc bán phá giá thì chúng ta phải tiến hành quy trình điều tra, xác minh rõ ràng xem đây là hiện tượng đơn lẻ hay hiện tượng có tính chất đồng bộ, rồi gà loại gì? Sau khi điều tra và có kết luận, chúng ta sẽ tiến hành thủ tục để kết luật phá giá hay không bán phá giá".

Hiện mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt gia cầm đông lạnh các loại, trong đó thịt gà nhập khẩu chiếm 1/3 tổng số lượng thịt gà công nghiệp nuôi trong nước, đa số là đùi gà và được nhập nhiều từ Mỹ. Tuy nhiên, thời gian gần đây giá nhập khẩu và bán đùi gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam ngày càng rẻ, có lúc xuống chỉ khoảng 20.000 đồng/kg khiến người nuôi gà công nghiệp trong nước không thể cạnh tranh được. Trước tình trạng này, Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp Hội chăn nuôi Đồng Nai đã cùng kí văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương, yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm này./.

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm