Chính quyền Hà Nội phải cầu thị, sẵn sàng đổi mới
Chủ Nhật, ngày 05/06/2016 - 08:14

(Tổ Quốc)-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” do UBND TP tổ chức ngày 4/5.

Thủ tướng cho rằng, sự chuyển động của Hà Nội là đúng hướng, là rất tích cực. Nhưng để phát triển mạnh mẽ, đúng hướng hơn, Hà Nội cần đi tiên phong và trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước.

Muốn như vậy, theo Thủ tướng, chính quyền TP phải thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới, sẵn sàng chấp nhận cái mới, có nhiều sáng kiến khuyến khích, hỗ trợ để những mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo mới nhanh chóng phát triển ở Hà Nội thay vì phải thành lập ở nước ngoài để thoát khỏi gánh nặng thủ tục hành chính của ở Thủ đô.

Trong xây dựng chính quyền điện tử, Thủ tướng lưu ý Hà Nội cần áp dụng tối đa công nghệ thông tin vào phục vụ doanh nghiệp và người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính cũng như xây dựng hệ thống quản lý thông tin để lãnh đạo TP có thể theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các cam kết với doanh nghiệp, người dân.

Chính quyền Hà Nội phải cầu thị, sẵn sàng đổi mới - ảnh 1

(Nguồn: Thanh tra)

Cùng với đó, Hà Nội cũng cần phát triển trong mối liên kết vùng, để mở rộng không gian phát triển, cộng hưởng những lợi thế sẵn có.

Người đứng đầu Chính phủ cũng gợi ý: “Nếu Hà Nội cần một cơ chế đặc biệt để hình thành liên kết vùng và giữ vai trò trung tâm trong mối liên kết đó thì có thể làm đề án đề xuất với Chính phủ".

Trong quy hoạch Thủ đô, Hà Nội cần đi đầu trong đổi mới để là sự tổng hòa của các yếu tố kinh tế, môi trường, văn hóa… để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đề cập đến khu vực doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng nhấn mạnh, khu vực này phải ngày càng nhỏ đi và hiệu quả hơn và Nội cần phải đi đầu thực hiện chủ trương, đường lối này.

Cụ thể, Hà Nội cần phải đi đầu thực hiện chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, đấu giá công khai tài sản công. Khi phải hoạt động trong môi trường cạnh tranh, khi áp dụng phương pháp quản trị doanh nghiệp như khu vực tư nhân thì DNNN cũng có thể đạt được hiệu quả như doanh nghiệp tư nhân.

Chính phủ khuyến khích Hà Nội thí điểm áp dụng các sáng kiến, các thông lệ tốt của quốc tế trong cải cách doanh nghiệp nhà nước và quản lý tài sản công để nâng cao tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch và gia tăng hiệu quả sử dụng vốn và tài sản công, tránh thất thoát, lãng phí, huy động được nguồn lực to lớn này cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của thủ đô.

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định cam kết của TP về xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch; nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Giai đoạn 2016 - 2020, TP cần huy động khoảng 2,5 - 2,6 triệu tỷ đồng vốn đầu tư xã hội. Trong đó, vốn đầu tư ngân sách chiếm khoảng 20%; vốn đầu tư khu vực ngoài Nhà nước và vốn đầu tư nước ngoài khoảng 80%.

“Đầu tư của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài sẽ là nòng cốt cho sự phát triển kinh tế của Thủ đô”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Để tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, Hà Nội sẽ thực hiện mô hình “liên thông” tập trung giải quyết thủ tục đầu tư tại một địa điểm. Tăng cường đối thoại chính quyền – doanh nghiệp. Công khai minh bạch các quyết định, chính sách, thủ tục hành chính, các quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất...

Đặc biệt, lãnh đạo TP Hà Nội cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan thanh tra, kiểm tra xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, chấm dứt việc thanh tra chồng chéo.

Tại hội nghị, TP Hà Nội đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 nhà đầu tư, với 16 dự án có vốn đầu tư trong nước và 7 dự án đầu tư nước ngoài, thuộc các lĩnh vực: Viễn thông, hạ tầng đô thị cấp nước, công viên, khu vui chơi giải trí, nhà ở, y tế và dịch vụ thương mại./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm