Chợ truyền thống, siêu thị đã hoạt động sôi nổi hơn
Thứ Năm, ngày 11/02/2016 - 17:53

(Toquoc)-Đánh giá về thị trường Tết, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết ngày 11/2 (mùng 4 Tết), các siêu thị và chợ truyền thống đã bắt đầu hoạt động sôi nổi hơn.

Cụ thể, nhiều siêu thị tiêu dùng lớn đã bắt đầu mở cửa trở lại, tuy thời gian mở cửa ngắn hơn ngày thường. Đơn cử như tại Hà Nội các siêu thị lớn như BigC, Vinmart, Fivimart, Intimex đều đã mở cửa. Các mặt hàng bày bán không được đa dạng như ngày thường mà tập trung chủ yếu vào một số mặt hàng hoa quả, rau, củ, thực phẩm tươi sống và một số loại bánh kẹo.

Chợ truyền thống, siêu thị đã hoạt động sôi nổi hơn - ảnh 1
Nhiều người đi mua hoa, đồ lễ để cúng hóa vàng ngày 4 Tết (ảnh: L.Thanh)

Tại các chợ truyền thống, phần lớn đã họp trở lại, tiểu thương kinh doanh chủ yếu là các mặt hàng thịt tươi sống, rau, củ, quả và đồ cúng.

Tuy nhiên, cả siêu thị và chợ truyền thống, lượng người mua hàng còn thấp do lượng thực phẩm dự trữ vẫn còn.

Theo Cục Quản lý Giá, giá bán các mặt hàng trái cây và thịt gia súc, gia cầm cơ bản đã giảm về với giá trong ngày thường, giá một số loại rau củ tuy vẫn cao hơn so với ngày thường nhưng đã giảm so với thời điểm trước Tết do nguồn cung rau vẫn khá dồi dào, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu.

Tại các chợ đầu mối như chợ Long Biên, các hoạt động nhập, bán hàng đã nhộn nhịp hơn do các tiểu thương đã bắt đầu nhập các mặt hàng đa dạng hơn so với ngày 2-3 Tết để chuẩn bị cho các ngày tiếp theo.

Theo Cục quản lý giá, giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu sẽ vẫn ổn định do nguồn cung đảm bảo khi hầu hết các siêu thị, chợ đều đã mở cửa, sức mua cải thiện song vẫn còn ở mức thấp so với ngày thường, thời tiết các tỉnh miền Bắc đang ấm dần lên thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Cục quản lý giá kiến nghị tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết và nguồn cung các loại hàng hoá trên thị trường; đảm bảo nguồn cung hàng hoá thuộc diện bình ổn giá tại các điểm bán hàng bình ổn giá và giám sát chặt chẽ việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, Cục quản lý Giá đã đưa ra dự báo sức mua Tết Bính Thân 2016. Theo đó, sức mua sẽ tăng khoảng 20% ở khu vực thành thị, tăng 15% ở khu vực nông thôn so với ngày bình thường trong năm. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2016 (tháng Tết) tăng nhẹ so với tháng 1/2016, không xảy ra thiếu hàng biến động đột biến về giá./.

L.Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm