“Chọn phương án giá điện phải không ảnh hưởng đến người nghèo”
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 - 22:27

(Toquoc) – “Lựa chọn phương án tính giá điện mới phải làm thế nào để đảm bảo hai yếu tố: không ảnh hưởng đến người dân, đặc biệt là người nghèo và phải tính đến lợi nhuận cho ngành điện”, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) chia sẻ quan điểm.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố dự thảo xây dựng Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan liên quan, các chuyên gia và cộng đồng. Dự kiến đề án sẽ hoàn thiện gửi lãnh đạo Bộ Công Thương, sau đó sẽ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Trong các đề xuất tính giá điện mới, có phương án EVN đề nghị mức giá điện sinh hoạt đồng giá là 1.747 đồng/kWh - mức giá trung bình của biểu giá điện theo bậc thang hiện hành. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, cách tính đồng giá này sẽ có những người tiêu dùng hưởng lợi và có những đối tượng chịu thiệt thòi. Theo đó, các hộ sử dụng dưới 240 KWh/tháng có thể bị tác động tăng tiền điện phải trả hằng tháng, nhất là người thu nhập thấp, các hộ nghèo. Trong khi các hộ sử dụng trên mức này, lại được hưởng lợi.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng nếu chỉ có một giá điện duy nhất thì sẽ không còn phương tiện khuyến khích các hộ tiết kiệm điện. Khi đó, sẽ không còn “đòn bẩy” nào để tạo động lực cho người dân tiết kiệm điện. Và điều đáng nói là người có thu nhập thấp cũng chịu giá điện bằng người sử dụng rất nhiều điện.

“Chọn phương án giá điện phải không ảnh hưởng đến người nghèo” - ảnh 1
“Lựa chọn phương án tính giá điện mới phải đảm bảo không ảnh hưởng đến người nghèo và phải tính đến lợi nhuận..."

Cùng quan điểm, ông Trần Viết Ngãi nhận định, không nên đưa ra chỉ một giá điện duy nhất là 1.747 đồng/kWh.

“Không thể xem hộ dùng một kWh điện cũng như hộ dùng nhiều kWh điện, không thể xem giàu cũng như nghèo. Đã là giá bậc thang là phải lũy tiến, khi đó hộ dùng nhiều điện phải trả nhiều tiền và không để ảnh hưởng đến người nghèo. Chẳng hạn, dùng trong 150 kWh đầu không bị lũy tiến nhưng từ 150 kWh trở đi sẽ bị lũy tiến. Khi đó người nghèo sẽ không bị ảnh hưởng.”, ông Trần Viết Ngãi phân tích.

Trước một số quan điểm cho rằng, “Theo logic thông thường, khách hàng càng mua nhiều thì giá càng rẻ. Nhưng riêng với điện ở Việt Nam, càng mua nhiều giá càng đắt, đó là một nghịch lý”, ông Trần Viết Ngãi cho rằng, không thể quan niệm như vậy đối với lĩnh vực điện.

“Đất nước mình còn nghèo. Tất nhiên nếu thiên vị người nghèo quá cũng không nên mà phải lựa chọn phương án tính giá điện mới như thế nào đó để không ảnh hưởng đến người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp. Cùng với đó, phải tính đến doanh thu lợi nhuận cho ngành điện để họ còn tiếp tục đầu tư”, ông Trần Viết Ngãi nhấn mạnh.

Cùng với phương án tính đồng giá điện sinh hoạt, EVN đưa ra hai phương án khác.

Trong đó, có đề xuất giữ nguyên 6 bậc như hiện hành gồm: 50 KWh đầu tiên có giá 1.484 đồng/KWh; từ 51-100 KWh 1.533 đồng/KWh; từ 101-200 KWh 1.786 đồng/KWh; từ 201-300 KWh 2.242 đồng/KWh; từ 301-400 KWh 2.503 đồng/KWh; từ 401 KWh trở lên 2.587 đồng/KWh.

Tuy nhiên, biểu giá điện sinh hoạt có nhiều bậc thang được nhận định là rắc rối trong thanh toán tiền điện với khách hàng, cũng như còn thiếu tính minh bạch.

Một đề xuất khác được EVN đặt ra là rút gọn biểu giá điện sinh hoạt bậc thang từ 6 bậc về 3 bậc hoặc 4 bậc với mức giá bình quân 1.747 đồng/KWh...

Ông Trần Viết Ngãi cho rằng, nên lựa chọn phương án này bởi đây là cách rất nhiều quốc gia khác như: Indonesia, Malaysia… đang áp dụng.

Hiện, EVN đưa các phương án trên để xin ý kiến người dân, các chuyên gia vào tháng 9, tháng 10, trước khi gửi lên Bộ Công Thương để trình Chính phủ phê duyệt trong tháng 11 và từ đó sẽ chọn phương án hợp lý nhất./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại