Chưa có khung pháp lý rõ ràng về bảo hiểm nông nghiệp
Thứ Sáu, ngày 09/10/2015 - 05:49

(Toquoc) - Tại Hội thảo tổng kết dự án hỗ trợ xây dựng quản lý rủi ro nông nghiệp thông qua liên kết công - tư sáng 8/10 tại Hà Nội, ông Lê Đức Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cho biết, ở Việt Nam chưa có khung pháp lý rõ ràng về bảo hiểm nông nghiệp cũng như đối tác công - tư.

Theo thông tin tại Hội thảo, hiện Việt Nam đang thiếu các cơ quan giám sát độc lập để triển khai những chính sách liên quan tới vấn đề này. Cơ quan quản lý đầu mối về bảo hiểm nông nghiệp cũng chưa có. Vì vậy, xuất hiện nhiều rủi ro trong bảo hiểm nông nghiệp.

Ví dụ bảo hiểm về cây lúa, thì số lượng người nghèo quá đông; bảo hiểm về thủy sản chưa thành công; bảo hiểm vật nuôi nhưng chủ hộ nuôi còn dè dặt…

Ông Lê Đức Thịnh cho hay: “Trên thực tế, lĩnh vực bảo hiểm nông nghiệp đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, lợi nhuận thấp và có rất ít doanh nghiệp tham gia. ..”

Vì thế, Dự án “Hỗ trợ xây dựng quản lý rủi ro nông nghiệp thông qua liên kết công - tư” do Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha tài trợ và triển khai từ tháng 7/2013 và kết thúc vào tháng 11/2015 nhằm tăng cường năng lực về quản lý rủi ro trong nông nghiệp thông qua bảo hiểm được đánh giá là một trong những dự án lớn và có định hướng lâu dài trong phát triển nông nghiệp tại Việt Nam.

Tại hội thảo, hầu hết đại biểu cho rằng, liên kết công - tư trong bảo hiểm nông nghiệp chỉ có thể thành công nếu các bên tham gia đều hiểu rõ mục tiêu chiến lược và tầm nhìn chung, cùng hài hòa lợi ích và chia sẻ chi phí và rủi ro, đồng thời tham gia theo chuỗi trong hệ thống.

Dự án đã triển khai thí điểm tại 20 tỉnh, thành phố áp dụng trên các đối tượng là cây lúa, vật nuôi gồm: trâu, bò, lợn, gia cầm và thủy sản với cá tra, cá ba sa, tôm sú, tôm thẻ chân trắng.

Tính đến nay đã có 304.017 hộ nông dân, tổ chức sản xuất nông nghiệp tham gia dự án bảo hiểm nông nghiệp nói trên. Giá trị bảo hiểm 7,7 nghìn tỷ đồng, số tiền bồi thường là 712 tỷ đồng. Doanh thu phí bảo hiểm là 394 tỷ đồng.

Ông Lê Đức Thịnh cho biết, dự án bảo hiểm nông nghiệp không chỉ giúp nông dân tăng cường quản lý rủi ro mà hỗ trợ nông dân ứng phó với tình hình dịch bệnh, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và hướng đến sản xuất hàng hóa lớn. Những kết quả của dự án sẽ tiếp tục được triển khai và áp dụng trong thực tiễn với cam kết của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát huy hiệu quả cao nhất những kết quả, kinh nghiệm mà dự án đạt được.

Đại diện Bộ Nông nghiệp cũng cho hay, sau khi dự án này kết thúc, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đối với cây lúa, vật nuôi tại các tỉnh thành theo Quyết định số 315/QĐ-TTg./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm