Chưa đến ba ngày để thành lập doanh nghiệp
Chủ Nhật, ngày 30/08/2015 - 21:47

(Toquoc)-Sau 50 ngày đầu tiên Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư có hiệu lực, điều tra trên 63 tỉnh thành cả nước, bình quân thời gian đăng ký kinh doanh của cả nước 2,6 ngày, tức là chưa đến 3 ngày theo quy định.

Thông tin được Bộ trưởng Kế hoạch- Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết trong chuyên mục Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời tuần này.

Theo ông Vinh, trong khoảng thời gian này, số doanh nghiệp tăng lên 13.000, tăng trên 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Con số này có được là do kinh tế đang từng bước phục hồi, kinh tế vĩ mô ổn định và những nguyên nhân khác, nhưng cũng là do thủ tục tham gia thị trường đơn giản hơn, minh bạch hơn và ít rủi ro hơn”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhìn nhận.

Trước thực trạng trong quá trình thực hiện Luật Doanh nghiệp, một số đơn vị bị quá tải trong thủ tục, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, đây là sự quá tải của cơ quan đăng ký kinh doanh nhà nước, nghĩa là ở Sở KH&ĐT hay ở phòng đăng ký kinh doanh. Tình trạng quá tải là vì hai lí do chính, một là là trước đây họ không phải làm những công việc như bây giờ. Trước đây, DN phải làm rất nhiều thì bây giờ chuyển những công việc của DN cho họ làm.

Thứ hai, công việc của các cơ quan khác cũng chuyển về cho họ. Ví dụ như trước đây, phòng đăng ký kinh doanh ở các Sở KH&ĐT không phải chịu trách nhiệm đăng ký kinh doanh các DN FDI, bây giờ dồn vào một đầu mối. Họ sẽ phải lên Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia, cập nhật 18.000 DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam lên cổng thông tin này.

Tuy nhiên, việc quá tải chỉ diễn ra trong mấy ngày đầu thôi. Đó là cơ quan đăng ký kinh doanh ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là những thành phố lớn, khi luật có hiệu lực thì trong mấy ngày đầu tháng 7, riêng ở Hà Nội, trước đây một ngày chỉ có 400-500 DN đến đăng ký thì những ngày đầu đó lên tới 1500-1600 DN. Khối lượng gấp tới 3, 4 lần cộng với việc mà những phòng này phải nhận thêm nên anh em vất vả và nhiều DN phải chờ đợi.

Chưa đến ba ngày để thành lập doanh nghiệp - ảnh 1
Sau 50 ngày đầu tiên Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư có hiệu lực, bình quân thời gian đăng ký kinh doanh của cả nước 2,6 ngày (Nguốn: Internet)

Tháng 9 sẽ ban hành nghị định hướng dẫn

Trước vấn đề “cũ”- nghị định hướng dẫn chậm được ban hành, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biêt có nhiều lí do. “Vì chúng ta đã lựa chọn phương pháp "chọn bỏ", có nghĩa là cái gì Nhà nước cấm thì Nhà nước công bố, cái gì Nhà nước không cấm thì DN được tự do kinh doanh. Cho nên các bộ, ngành và cơ quan soạn thảo phải lọc ra có bao nhiêu ngành nghề cấm, có bao nhiêu ngành nghề có điều kiện, còn lại là tự do kinh doanh. Đây là một công cuộc rà soát khổng lồ đòi hỏi phải tiến hành rất cẩn thận”.

“Bởi nếu rà soát không cẩn thận thì có những ngành, nghề rất nguy hiểm lại bỏ lọt, để kinh doanh thoải mái thì gây nên hậu quả cho xã hội. Cho nên, 16 bộ, ngành Trung ương đã phải làm việc với để khớp lại với nhau. Đây là quá trình rất căng thẳng”, Bộ trưởng chia sẻ.

Người đứng đầu ngành Kế hoạch- Đầu tư cho biết thêm, cách đây ba tháng, những nghị định này đã được trình. “Tôi nghĩ là trong tháng 9 thì sẽ ban hành được những nghị định này”.

Tuy nhiên, trong khi chờ nghị định thì Bộ đã có hướng dẫn rất chi tiết cho DN cũng như các cơ quan có liên quan. “Đến giờ phút này, về cơ bản không còn vướng mắc nhiều như những ngày đầu tiên”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định.

Liên quan tới vấn đề con dấu, Bộ trưởng cho biết, hiện trong luật này vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo, bởi vì hiện đang có nhiều văn bản ngoài Luật Doanh nghiệp vẫn yêu cầu sử dụng con dấu trong chứng thực, văn bản pháp lý.

Theo Bộ trưởng, phải dần dần điều chỉnh các văn bản đó, đồng thời cũng cần thời gian để các DN làm quen với các văn bản mới, vì bản thân các DN bạn hàng, cơ quan Nhà nước khi không có dấu đóng thì cảm thấy không được bảo đảm tính pháp lý.

Luật này đã có một bước đột phá rất lớn là DN sẽ không cần ghi trong giấy phép đăng ký kinh doanh của mình những ngành nghề mà mình kinh doanh. Tuy nhiên, trong hồ sơ đăng ký thành lập DN thì phải ghi rõ thân nhân chủ DN, cũng như ngành nghề dự kiến kinh doanh ban đầu.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định: “Điều này là cần thiết để theo dõi quản lý DN, xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô, cung cấp thông tin cho từng loại hình DN. Mặt khác, đây là cách để Nhà nước hỗ trợ các DN khi có chính sách ưu tiên, tính toán cho DN thuộc các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Đây là điều rất thuận lợi cho DN, là trách nhiệm của cả hai bên: Nhà nước và DN.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm