Chuyện lão nông ‘càng học càng thấy mình ngố’
Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 - 08:25

(Toquoc)-Chỉ đam mê thôi chưa đủ, thành công của lão nông Sáu Xê là nhờ có sự quyết tâm tìm tòi cái mới, mà ở vai trò người nông dân như ông không phải ai cũng dám làm.

Thu nhập “khủng”

Tại Đại hội Thi đua Yêu nước Toàn quốc lần thứ IX (diễn ra cuối năm 2015), một trong những nhân vật được chú ý nhiều nhất đó là ông Lê Văn Xê, chủ trang trại Phương Uyên, xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, điển hình cho nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Người đàn ông sinh năm 1944 luôn được người dân quanh vùng gọi bằng cái tên trìu mến “Sáu Xê”. Ông được biết đến như một “kỹ sư miệt vườn” đầy nhiệt huyết và tài ba. Thành quả của ông hiện nay là trang trại có diện tích khoảng 12ha trồng bưởi da xanh với năng suất hàng năm đạt khoảng 500 tấn quả và 40 ha trồng chanh không hạt.

Với giá bán trung bình khoảng 50.000 đồng/kg, doanh thu hàng năm của gia đình ông đạt gần 14 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 10 tỷ đồng. Đây quả là khoản thu nhập “khủng” đáng mơ ước của nhiều người.

Chuyện lão nông ‘càng học càng thấy mình ngố’ - ảnh 1
Lão nông Sáu Xê bên vườn bưởi cho thu nhập tiền tỷ

Trang trại của ông Sáu Xê là trang trại trồng bưởi và chanh không hạt đầu tiên tại Bình Dương đạt tiêu chuẩn VietGAP, có hệ thống tưới phun tự động, quy trình sản xuất khép kín…

Quyết tâm đưa trái bưởi da xanh của Việt Nam ra thị trường thế giới, ông Sáu Xê đã nỗ lưc nghiên cứu và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào quá trình trồng trọt, kết hợp chăm bón đặc biệt để có được những trái bưởi đáp ứng được tiêu chuẩn cao của các thị trường nhập khẩu cũng như để đáp ứng mong muốn cung cấp những trái bưởi ngon, chất lượng cho thị trường trong nước.

Cũng bắt đầu từ thời điểm đó, lão nông Sáu Xê bỏ ra nhiều công sức để xây dựng thương hiệu cho trái bưởi.

Kể từ năm 2003, người đàn ông này bắt đầu xây dựng thương hiệu trái cây Phương Uyên. Và sau hai năm, trang trại Phương Uyên đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá cho nhóm các loại cây có múi.

Hiện, bưởi da xanh thương hiệu Phương Uyên được cung cấp độc quyền cho công ty Khải Hoàn bán tại Hà Nội và xuất khẩu sang nhiều thị trường “khó tính” và rộng lớn trên thế giới như: Mỹ, Singapore, Nhật Bản, New Zealand, Trung Quốc…với số lượng lớn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Sáu Xê cho biết, dù đã thành công với cây bưởi da xanh và chanh không hạt nhưng ông vẫn tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, cải tiến khoa học kỹ thuật trong trồng trọt giống bưởi da xanh nhằm mang lại chất lượng cao hơn.

Cùng với đó, ông đã mở rộng liên kết với nông dân tại các tỉnh: Bến Tre, Bình Phước, Đắk Nông, Lâm Đồng và hỗ trợ họ về quy trình trồng bưởi sạch.

“Xây dựng thương hiệu đã khó, giữ được thương hiệu còn khó hơn. Để có được điều này cần phải duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là phải làm tốt khâu sơ chế sau thu hoạch đê trái cây vẫn giữ được mẫu mã, độ tươi và có thể vận chuyển đi xa mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm”, ông Sáu Xê chia sẻ.

300 cây chanh Mỹ “đổ bộ” về Việt Nam              

Câu thành ngữ “Trồng cây đến ngày hái quả” so sánh với trường hợp lão nông Sáu Xê thật đúng. Nhưng để có được thành quả như ngày hôm nay, người đàn ông này cũng đã phải trải qua không ít những tháng ngày hết sức khó khăn, cực nhọc về cả vật chất lẫn tinh thần.

Vốn là một cán bộ ngành lương thực nên khi chuyển qua trồng trọt, ban đầu ông Sáu Xê chỉ trồng cây ăn quả theo hướng… tự phát. Cây nào hay, thấy thích thì trồng.

Bắt đầu từ năm 1999, ông rời Bến Tre tìm đến vùng đất Hiếu Liêm, huyện Tân Uyên (nay là Bắc Tân Uyên) để tìm cơ hội xây dựng trang trại cây ăn trái.

Ban đầu ông cũng chỉ trồng các loại cây ăn trái phổ biến như: chôm chôm, nhãn, bưởi, sầu riêng…Tuy nhiên, lợi nhuận thu được bấp bênh và không đáng là bao do kỹ thuật chăm bón chưa phát triển, thiều kinh nghiệm …

Trước khó khăn đó, ông Sáu Xê đã nghĩ đến việc phải tìm ra một hướng đi mới nhằm tạo một nguồn thu ổn định cho gia đình.

Cơ hội đến khi năm 1999, trong một chuyến sang Mỹ thăm người thân, vô tình ông được uống một cốc nước chanh không hạt và thấy vị thanh mát đậm đà. Ông bỗng nảy sinh ý tưởng mang giống chanh này về Việt Nam.

Gần 20 năm trước, thủ tục để chuyển hàng trăm cây giống từ Mỹ về Việt Nam không hề đơn giản. Phải mất ba tháng, ông Sáu Xê mới hợp thức hoá và vận chuyển 100 cây chanh giống không hạt theo hình thức quà tặng về đến Bắc Tân Uyên.

Giai đoạn tiếp theo, ông bắt đầu chăm sóc các cây chanh giống trong phòng lạnh có nhiệt độ khoảng 25 độ C (tương đương nhiệt độ nơi xuất xứ và sinh trưởng của giống chanh này ở Mỹ). Sau đó ông tăng dần nhiệt độ lên để cây thích nghi với nhiệt độ cao hơn của Việt Nam. Và thật may mắn, 100 cây chanh giống ông mang về đều phát triển tốt.

Sau đó, lão nông Sáu Xê đã quyết định đốn bỏ hết hàng nghìn cây sầu riêng, nhãn, chôm chôm…để chuyển sang nhân giống, trồng chanh không hạt.

Đến ngày những cây chanh nguồn gốc từ Mỹ cho ra trái đầu tiên, ông Sáu Xê đã vui mừng khôn xiết. Nhưng ngay sau đó ông đối mặt với việc tìm đầu ra cho loại quả quá mới mẻ ở thị trường trong nước này.

Và một lần nữa, ông lại gặp may khi các siêu thị lớn như Metro, Co.opMart đã tiếp nhận chanh của ông vào siêu thị. Và cũng từ đó, ông Xê được mọi người biết đến với giống chanh không hạt và còn được gọi vui là “vua chanh”.

Thành công với cây chanh đã khiến ông Xê tiếp tục tìm, trồng những loại cây không hạt có năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn. Và ông đã chọn được cây bưởi da xanh ruột hồng có hạt, sau đó mày mò nghiên cứu, chiết ghép thành giống bưởi da xanh không hạt có giá trị kinh tế cao gấp đôi vào năm 2003, đồng thời dồn sức vào loại cây này cho đến nay.

Thêm một điều đáng quý nữa là dù tuổi đã cao, kinh nghiệm đầy mình nhưng ông Sáu Xê vẫn không ngừng học hỏi. Ông từng học lớp Trung cấp ngành Trồng trọt - Bảo vệ thực vật và sau đó theo học lên cao đẳng. Và ở tuổi “xưa nay hiếm” (tháng 11/2012) ông đã tốt nghiệp Đại học với tấm bằng Kỹ sư Nông học loại khá của trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh.

“Biển học mênh mông quá! Càng học tôi thấy mình càng ngố”, lão nông có thu nhập tiền tỷ chia sẻ./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm