Có khoảng 95% rau hiện nay không an toàn
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 22:06

(Tổ Quốc)- Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiêp hội Siêu thị Hà Nội nhận định tại buổi Toạ đàm trực tuyến “Doanh nghiệp phải làm gì trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn” do báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sáng 5/5.

>>Nhận biết rau ngót 'tắm' thuốc
>>Hà Nội: Chỉ 1/3 trong số 184 vùng rau an toàn được kiểm định
>>Tháng 4,5: Tập trung thanh tra, kiểm rau và thịt
>>Nhận diện 5 loại rau bẩn tồn dư nhiều hóa chất

Theo ông Phú, thực phẩm bẩn đang len lỏi ở các ngõ ngách, chợ cóc và một phần siêu thị khiến người dân đang như lạc vào ma trận và hết sức hoang mang.

Thực tế, những năm gần đây người tiêu dùng đã nhận ra tác hại của thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào và đã hạn chế, thậm chí tẩy chay.

Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc. Dù vậy, ông Phú cho rằng, liên tục trong vài năm việc kiểm tra, xử phạt thực phẩm bẩn đã được thực hiện song vẫn không đem lại hiệu quả. Và kết quả là người dân hằng ngày vẫn ăn nhưng thứ không rõ nguồn gốc, trong khi bệnh tật ngày càng tăng.

“Trên thị trường đang bày bán nhiều loại rau an toàn, nhưng tôi cho rằng, ngay cả đi qua Hồ Tây còn phải bịt mũi thì lấy đâu ra nhiều rau an toàn. Hiện trên thị trường có khoảng 95% là rau chưa an toàn”, ông Phú cho hay.

Có khoảng 95% rau hiện nay không an toàn - ảnh 1

Một phần rau "bẩn" len cả vào siêu thị  (Ảnh minh hoạ)

Đại diện này nhấn mạnh, quan trọng là cách làm như thế nào để hiệu quả? Hiện nay chúng ta đang kiểm soát từ ngọn, từ khâu bán lẻ, trong khi đáng ra phải kiểm soát từ gốc, từ khâu sản xuất. Những mặt hàng thiết yếu cho người dân phải được quan tâm từ khâu sản xuất thẳng đến siêu thị. Không thể một hộp sữa sản xuất ra rồi là hết trách nhiệm, không ai quan tâm đến việc bà bán hàng bày bán như thế nào, trong thời gian bao lâu? hạn sử dụng còn không? Hay về lựa chọn sản phẩm để làm. Chúng ta hãy bắt đầu từ những thứ mà người dân đang phải ăn hằng ngày như thịt lợn, rau củ quả...bởi đây là những thứ tác động trực tiếp hằng ngày tới sức khoẻ.

“Chúng ta phải đầu tư cho vấn đề này từ cả chính sách đến tài chính. Từ đó sẽ giảm đi những công đoạn không cần thiết vừa tốn thời gian lẫn tiền bạc. Chẳng hạn, một tháng 8 đoàn kiểm tra đến doanh nghiệp là không được. Cách làm của chúng ta là bắt cóc bỏ đĩa. Tại sao không kiểm soát ngay từ khâu sản xuất cho hiệu quả mà cứ để đến khi hàng hoá tung ra thị trường rồi mới quản lý?”, ông Phú nhấn mạnh.

Nhận định về luật hình sự đang được bàn thảo để áp dụng cho vệ sinh an toàn thực phẩm, người đứng đầu Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, việc áp dụng luật hình sự chỉ là sự lựa chọn cuối cùng. Quan trọng vẫn là giáo dục ý thức cho người dân.

“Phải có kỷ luật từ ý thức, từ trong đầu chứ không phải kỷ luật hình sự. Chúng ta đang làm những điều quá cao xa. Phải giáo dục, tạo lập điều kiện cho người dân, cho doanh nghiệp. Khi tạo lập điều kiện cho rồi mà họ không làm thì mới phải xử lý. Đó mới là nhân văn”, đại diện này khẳng định.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Đức Thịnh, Cục phó Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Bộ NN&PTNT, cho rằng thực phẩm bẩn đang là vấn nạn.

Chẳng hạn, đi chợ là thấy những bà nội trợ cầm theo thuốc thử, rồi nhà nhà mua máy sục ozone. Tôi lo ngại vì người tiêu dùng không biết phải phân biệt thực phẩm bẩn và sạch như thế nào.

Về phía Bộ NN&PTNT, ông Thịnh cho biết “chính Bộ trưởng NN&PTNN đã từng tuyên chiến vấn đề này đầu tiên ở diễn đàn Quốc hội”. Tuy nhiên, theo ông Vũ Vinh Phú, quốc nạn thực phẩm bẩn là lỗi của cơ quan quản lý nhà nước và chúng ta cần phải nghiêm túc đánh giá để có những giải pháp bảo vệ người tiêu dùng.

“Theo tôi, vấn đề này không chỉ ảnh hưởng tới tiêu dùng nội địa mà còn ảnh hưởng tới đầu tư, du lịch”, ông Phú nói.

Quan điểm của ông Phú được ông Lê Văn Hưng, chuyên gia cao cấp Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tán đồng.

“Thực phẩm bẩn thực sự là vấn đề đáng báo động không chỉ đối với hàng xuất khẩu mà còn đối với các hàng hóa nội địa. Đã có trường hợp hàng hóa được xuất khẩu từ Việt Nam đi các nước EU, Nhật Bản bị trả lại. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới uy tín quốc gia”, ông Hưng nói./.

Quỳnh Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm