Có thể ký FTA Việt Nam-EU vào tháng 6
Thứ Tư, ngày 08/04/2015 - 16:07

(Toquoc)-Thông tin này được Chủ tịch Uỷ ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu, ông Mep Bernd Lange, cho biết trong buổi họp báo chiều 8/4.

>>Thúc đẩy đàm phán các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

Theo ông Mep Bernd Lange, các vấn đề tồn đọng trong vòng đàm phán cuối cùng về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU có thể sẽ được giải quyết vào tháng 6 để sớm ký kết FTA.

Ông Bernd Lange cho biết thêm, các vấn đề tồn đọng liên quan đến tiếp cận thị trường để đảm bảo lưu thông tự do hàng hóa, phát triển lĩnh vực kinh tế nhà nước và đầu tư nước ngoài...

“Từ nay đến tháng 6, cả hai phía sẽ cố gắng hết sức để hoàn tất vòng đàm phán cuối cùng nhằm giải quyết những vấn đề nhạy cảm còn tồn tại liên quan đến đặc trưng của hai nền kinh tế Việt Nam và EU để thông qua FTA”, Nghị sĩ Bernd Lange cam kết.

Có thể ký FTA Việt Nam-EU vào tháng 6 - ảnh 1
Hàng dệt may Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu sang EU khá lớn

EU là một thị trường lớn với 27 quốc gia thành viên và luôn là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam, Nghị sĩ Bernd Lange khẳng định.

“Việc ký kết FTA sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU khi rất nhiều sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm thuế như may mặc, giày da và đặc biệt là các mặt hàng nông sản...”. Đây là những mặt hàng chủ lực của Việt Nam vào EU thực tế đang chịu mức thuế rất cao dù Việt Nam đang được hưởng Quy chế Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Ở vế ngược lại, nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Việt Nam của châu Âu đang chịu mức thuế cao (máy móc, ô tô, dược phẩm) cũng được hưởng lợi về thuế.FTA cũng sẽ là cú hích giúp thu hút nhiều nhà đầu tư EU có công nghệ cao đến Việt Nam.

Chính vì vậy, theo ông Bernd Lang, Việt Nam cần sớm giải quyết các vấn đề về tiếp cận thị trường để đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa và dịch vụ, các chính sách về mua sắm chính phủ cũng như tạo môi trường bình đẳng hơn giữa các thành phần kinh tế.

Liên quan đến vấn đề nền kinh tế thị trường, ông Bernd Lang cho rằng, để được EU công nhận là nền kinh tế thị trường đầy đủ, Việt Nam phải tuân thủ 5 tiêu chí: Phải hết sức minh bạch, Nhà nước pháp quyền phải tôn trọng pháp luật đã đề ra; Tiền tệ ổn định; Đối xử công bằng với tất cả các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt, Việt Nam phải đảm bảo không có tình trạng chi tiền một cách không chính thức hay mập mờ vì nếu như vậy nhà đầu tư sẽ rất e dè với Việt Nam.

EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, trong khi đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 32 của EU./.

Đình Bảng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm