Còn tồn tại thực trạng bất bình đẳng với DNVVN
Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 - 07:46

(Tổ Quốc)- Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cách hỗ trợ thiết thực cho các DNVVN hiện nay là phải xem xét lại hàng loạt các nghị định về điều kiện kinh doanh.

Tại Hội thảo “Chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN)- tầm nhìn và hành động” do Trung tâm nghiên cứu truyền thông phát triển tổ chức sáng 3/6 tại Hà Nội, Tiến sĩ Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) nhận định, còn tồn tại thực trạng bất bình đẳng về điều kiện kinh doanh đối với các DNVVN ngay trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Ông Sơn nêu một số dẫn chứng về những chính sách mà ông cho rằng đang gây khó cho doanh nghiệp.

Còn tồn tại thực trạng bất bình đẳng với DNVVN - ảnh 1

Cách hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp hiện nay là phải xem xét lại hàng loạt
các nghị định về điều kiện kinh doanh.     (Nguồn: Internet)

Cụ thể, Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng chỉ được sử dụng cho chính dự án đã được đăng ký, không được chuyển nhượng cho dự án hay doanh nghiệp khác, trừ trường hợp phá sản, giải thể hoặc chấm dứt hoạt động.

“Như vậy là vi phạm quyền sở hữu quyền tự do kinh doanh, tạo ra lãng phí, bất bình đẳng”, ông Sơn cho hay.

Hay Thông tư 56/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính đưa ra thủ tục buộc phải kê khai giá không phù hợp với Luật, giá và kê khai giá chỉ mang tính chất thông báo.

Theo ông Sơn, đây là quy định mang tính xin-cho, ảnh hưởng quyền tự do kinh doanh, ảnh hưởng cơ hội kinh doanh và giảm cơ hội cạnh tranh giá của doanh nghiệp.

Tương tự, Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về quản lý thuốc bảo vệ thực vật đưa ra quy định chỉ được đăng ký một hàm lượng hoạt chất cho mỗi dạng thành phần của thuốc không phù hợp với Luật Kiểm định và Bảo vệ thực vật.

Đại diện này cũng cho rằng như vậy là không phù hợp với thực tế, thuốc bảo vệ thực vật cho các giai đoạn sinh trưởng, các loại cây… gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Trên cơ sở nhận diện những khó khăn, rào cản đang “kìm hãm” sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là DNVVN, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cách hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp hiện nay là phải xem xét lại hàng loạt các nghị định về điều kiện kinh doanh; rà soát lại hệ thống các văn bản pháp luật có liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp; lấy ý kiến của doanh nghiệp -đối tượng chịu tác động trực tiếp của chính sách; tăng cường cơ chế hậu kiểm và xử lý kịp thời những văn bản trái luật, khắc phục tình trạng bất bình đẳng, tham nhũng…

Ông Lê Văn Khương –Trưởng phòng Phát triển DNVVN, Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho hay, Nhà nước cần tạo điều kiện phát triển và môi trường kinh doanh thuận lợi cho DNVVN.

Việc hỗ trợ cần có chọn lọc và có mục tiêu, cơ chế hỗ trợ cần công khai, minh bạch và bình đẳng để mọi doanh nghiệp nhỏ và vừa đều có cơ hội tiếp cận với nguồn lực hỗ trợ. Nhà nước dành kinh phí và huy động các nguồn lực khác để cùng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Sơn nhận định, trên thực tế, Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.Tuy nhiên, hiệu quả thực thi còn hạn chế và chưa đem lại nhiều tác động tích cực giúp các doanh nghiệp “dễ thở” hơn trong sản xuất kinh doanh, cũng như tự tin hơn trong cạnh tranh.

Cả nước hiện có khoảng 400.000 DNVVN, chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp, đóng góp 40% GDP và tạo việc làm cho 52% người lao động./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm