Công bố toàn văn Hiệp định TPP
Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 - 06:21

(Toquoc) – Theo Bộ Công Thương, trước nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của người dân và doanh nghiệp, các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã quyết định công bố toàn văn Hiệp định TPP mặc dù thủ tục rà soát pháp lý vẫn chưa hoàn tất.

Ngày 5/11, Bộ Công Thương và các cơ quan phụ trách TPP của 11 nước trong khối đã công bố toàn văn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hiệp định gồm 30 chương. Đây là Hiệp định được mong chờ nhất của thế giới trong những năm gần đây.

Hiện trên trang thông tin chính thức của Bộ Công Thương công bố toàn văn Hiệp định TPP (bản tiếng Anh) đã được các nước TPP thống nhất.

"Do quá trình rà soát pháp lý vẫn đang tiếp tục nên bản công bố lần này chưa phải là bản cuối cùng. Bản cuối cùng có thể sẽ có một số thay đổi nhưng chỉ là các chỉnh sửa về mặt kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết", Bộ Công Thương cho biết.

Công bố toàn văn Hiệp định TPP - ảnh 1

Ngoài các nội dung cam kết trong Hiệp định, trong quá trình đàm phán các nước TPP cũng đạt được một số thỏa thuận song phương. Do các thỏa thuận này chỉ liên quan đến các Bên ký kết nên sẽ được các bên ký kết công bố riêng.

Tại nội dung công bố lần này, Bộ Công Thương công bố kèm theo các thỏa thuận song phương mà Việt Nam đã thống nhất với một số nước TPP. Các thỏa thuận này sẽ có hiệu lực cùng thời điểm với Hiệp định TPP.

Bộ Công Thương cũng cho biết thêm, do các nước TPP vẫn đang tiến hành thủ tục rà soát pháp lý, khối lượng tài liệu phải biên dịch lại rất lớn nên Bộ Công Thương và các Bộ, ngành chưa thể công bố kèm theo bản dịch tiếng Việt của Hiệp định TPP.

Để đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ, ngành nhanh chóng hoàn tất công việc dịch thuật và công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất.

Theo quy định, sau khi công bố toàn văn Hiệp định, các nước TPP sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định.

Theo quy định của pháp luật từng quốc gia, các nước sẽ dành thời gian nhất định để người dân nghiên cứu Hiệp định trước khi ký kết, khoảng từ  60 - 90 ngày. Sau khoảng thời gian này, các nước TPP sẽ tiến hành ký kết chính thức.

Thời điểm ký kết chính thức Hiệp định hiện chưa được xác định nhưng dự kiến sẽ không muộn hơn quý I năm 2016./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm