CPI tăng nhẹ trở lại do yếu tố mùa vụ
Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 - 18:03

(Toquoc)-Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10. Theo đó, CPI đã tăng nhẹ trở lại do yếu tố mùa vụ.

Cụ thể mức tăng là 0,11%. Trước đó, CPI hai tháng 8,9 liên tiếp giảm.

Như vậy theo tính toán của Tổng cục Thống kê, so với tháng 12 năm trước, CPI chỉ tăng 0,51%. Tính bình quân 10 tháng đầu năm nay, CPI cũng chỉ tăng 0,67% so với cùng kỳ năm 2014.

CPI tăng nhẹ trở lại do yếu tố mùa vụ - ảnh 1
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Trong tháng 10, có 7/11 nhóm hàng hóa có CPI tăng gồm: Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép có mức tăng mạnh nhất, song tỉ lệ tăng cũng chỉ ở mức 0,2% do tháng Mười là tháng giao mùa ở miền Bắc nên nhu cầu về một số mặt hàng quần áo, giầy dép phục vụ Thu Đông bao giờ cũng tăng;

Nhóm chiếm tỉ trọng lớn nhất thống kê tính CPI là hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,19%. Riêng ở nhóm này có biến động trái chiều khi lương thực giảm 0,17% (do cả hai miền đang vào vụ thu hoạch, nguồn cung dồi dào), trong khi thực phẩm lại tăng 0,34%.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá nhóm hàng ăn tăng có thể do nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào mùa cưới cùng với việc sản lượng rau xanh giảm.

Nhóm nhiên liệu có chỉ số giá tăng 0,19% so với tháng trước. Theo cơ quan thống kê, giá xăng tăng 800 đồng/lít, dầu diesel tăng 410 đồng/lít vào ngày 18/9 và 3/10 làm cho chỉ số giá nhóm này biến động.

Thuốc và dịch vụ y tế tăng nhẹ 0,01% do tháng 10 là tháng giao mùa nên phát sinh bệnh về đường hô hấp. Vì thế, nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc cảm, vitamin tăng cao làm cho chỉ số giá thuốc y tế tăng 0,06%.

Một yếu tố khác cũng đáng lưu ý đó là từ ngày 1/10, một số địa phương (Hà Nội, Lào Cai, Nam Định) tăng giá nước đồng thời làm cho chỉ số giá nhóm nước sinh hoạt tăng 0,56% so với tháng trước.

Ở chiều ngược lại, 4/11 nhóm dịch vụ và hàng hoá có CPI giảm.

Cụ thể, giảm sâu nhất là nhóm văn hoá, giải trí và du lịch, giảm 0,06%. Tiếp đến là nhóm giao thông với mức giảm 0,05%. Nhóm bưu chính viễn thông, giảm 0,03% và nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, chất đốt giảm 0,01%.

Chỉ số giá mặt hàng vật liệu xây dựng giảm chủ yếu là do sắt thép xây dựng giảm khi giá phôi thép thế giới giảm. Bên cạnh đó giá sắt thép nội địa đang phải cạnh tranh gay gắt với sắt thép Trung Quốc giá rẻ.

Ngoài ra, giá cước vận tải cũng được kiểm soát tốt hơn do trong tháng 9 Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giám sát chặt chẽ giá cước vận tải, yêu cầu các doanh nghiệp vận tải kê khai lại giá cước phù hợp với mức giảm của giá xăng dầu.

Chính phủ đánh giá, chỉ số giá tiêu dùng 10 tháng của năm 2015 ở mức thấp do nhiều nguyên nhân trong đó có sự tác động lớn từ biến động giảm của giá xăng dầu, giá nông sản, hàng hóa trên thị trường thế giới.

Trong tháng,  chỉ số giá vàng giảm 0,05%, trong khi đó chỉ số giá USD giảm 0,16% do nhu cầu USD giảm so với tháng trước.

 Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước siết chặt hoạt động giao dịch ngoại tệ, đồng thời giảm lãi suất USD đã tác động đến tâm lý tích trữ USD.

Đảm bảo nguồn cung và ổn định thị trường cuối năm

Trong một diễn biến khác liên quan tới vấn đề giá cả, thị trường, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa yêu cầu các bộ quản lý ngành, chủ tịch các tỉnh, thành phố chủ động rà soát cung cầu, xây dựng phương án bảo đảm hàng hóa đáp ứng nhu cầu nhằm ổn định thị trường giá cả trong dịp Tết Dương lịch và dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Theo đó, những tháng cuối năm 2015, phải tiếp tục kiên trì điều hành giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước với mức độ và liều lượng điều hành phù hợp để hạn chế sự can thiệp quá nhiều về mặt hành chính vào nền kinh tế.

Cụ thể, về giá xăng dầu, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan tiếp tục kiên trì điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, trong đó thực hiện nhất quán trong điều hành thuế và Quỹ bình ổn giá xăng dầu, kết hợp với việc tổ chức lại mạng lưới nhập khẩu, phân phối xăng dầu để thúc đẩy tính cạnh tranh.

Bộ Công Thương đánh giá tình hình điều hành giá điện và những bất cập nếu có, từ đó chủ động điều hành theo thẩm quyền hoặc kiến nghị Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền trong điều hành giá điện,, đồng thời thực hiện công khai, minh bạch trong điều hành giá điện.

Về thuốc chữa bệnh cho người, Bộ Y tế tiếp tục triển khai thực hiện các quy định mới về đấu thầu thuốc nhằm làm giảm giá mua thuốc của các cơ sở y tế công lập, từ đó giúp giảm chi phí tiền thuốc cho người bệnh và tiết kiệm chi mua thuốc từ quỹ Bảo hiểm y tế.

Về giá cước vận tải ôtô, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng chế tài xử lý phù hợp trong việc kê khai, điều chỉnh giá giá cước phù hợp với biến động giá nhiên liệu.

Phó thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu lại cơ chế điều hành giá gạo, trong đó chú trọng biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu để ổn định giá thóc, gạo, góp phần bảo đảm lợi nhuận cho người trồng lúa và an ninh lương thực.

Về học phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu đổi mới cơ chế theo hướng không chỉ kết cấu đủ chi phí trong giá dịch vụ mà phải đổi mới toàn diện về cơ chế tài chính, cơ chế cấp phát, cơ chế hạch toán để thúc đẩy các đơn vị giáo dục cạnh tranh lành mạnh và hoạt động hiệu quả.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính sớm ban hành thông tư liên tịch quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và triển khai thực hiện một bước kết cấu chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù vào giá trong năm 2015.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ của chính sách tiền tệ, trong đó điều hành tỷ giá, lãi suất, điều tiết lượng cung tiền hợp lý phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình lạm phát để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảo thanh khoản của các tổ chức tín dụng, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm