CPI tháng 5 tăng tốc vì giá xăng dầu
Chủ Nhật, ngày 24/05/2015 - 11:43

(Toquoc)-Tổng cục Thống kê hôm nay (24/5) đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2015. Theo đó CPI của tháng này đã tăng 0,16% so với tháng trước và tăng 0,95% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, sau 5 tháng, CPI cả nước đã tăng 0,2%, mức tăng thấp nhất của tháng 5 trong vòng 14 năm qua.

Tăng cao nhất trong tháng thuộc về nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với mức tăng 1,27% so với tháng trước.

Bất chấp những tác động giảm giá từ việc giá dầu hỏa và giá gas bình quân tháng 5 giảm so với tháng 4, chỉ số giá của nhóm hàng này vẫn tăng cao nhất trong 17 tháng qua do các tác động của việc tăng giá điện sinh hoạt bắt đầu từ 16/3 vừa qua.

CPI tháng 5 tăng tốc vì giá xăng dầu - ảnh 1

Tăng cao thứ hai trong tháng là nhóm giao thông với mức tăng 1,02% so với tháng trước. Giá xăng bán lẻ trong nước được điều chỉnh tăng 11% từ  5/5 là tác động trực tiếp nhất đến chỉ số chung của nhóm, chuyên gia Tổng cục Thống kê nhận định.

Ngoài ra, trong tháng có dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài nên nhu cầu đi lại của người dân tăng cao khiến giá cước vận tải hành khách ở các loại phương tiện cũng tăng đáng kể góp phần vào mức tăng của chỉ số chung.

Cũng do kỳ nghỉ lễ kéo dài khiến chỉ số giá nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,39% so với tháng trước, cũng là mức tăng cao nhất trong 15 tháng qua của nhóm này.

Các nhóm hàng khác biến động nhẹ trong khi chỉ số giá nhóm giáo dục không đổi so với tháng trước.

Ở phía ngược lại, là nhóm duy nhất giảm giá nhưng với quyền số lớn nên tác động của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã góp phần kìm bớt mức tăng của chỉ số chung.

Hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã giảm 0,22% so với tháng trước, trong đó lương thực giảm 0,46%, thực phẩm giảm 0,29% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,23%.

Trong những tháng gần đây, giá gạo đã giảm liên tiếp với mức giảm tháng sau cao hơn tháng trước. Điều này được lý giải là do tình hình xuất khẩu gạo chưa có tín hiệu tích cực trong khi sản xuất trong nước đang thuận lợi, miền bắc đã bắt đầu thu hoạch vụ mới khiến nguồn cung dồi dào, đáp ứng đủ như cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Cũng do nguyên nhân nguồn cung ổn định, các mặt hàng thực phẩm đặc biệt là thịt tươi sống các loại cũng giảm giá khá mạnh bất chấp trong tháng có số ngày nghỉ kéo dài.
Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê, giá xăng tăng 11% (5/5) và giá điện tăng 7,5% (16/3) là những nguyên nhân chính tác động đến mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Năm 0,16% so với tháng trước đó.

Mặc dù giá điện tăng 7,5% từ 16/3, tuy nhiên bà Ngọc cho biết nó vẫn tác động vào mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng tháng Năm. Thêm vào đó là yếu tố thời vụ, những tháng Hè thời tiết nắng nóng đã khiến mức tiêu thụ điện gia tăng mạnh và đóng góp vào mức tăng CPI khoảng 0,11%.

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt là vàng và đô la Mỹ lại diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức giảm 0,27% và tăng 0,36% so với tháng trước.

Về tỷ giá, trong tháng này Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD tăng 1% (áp dụng từ ngày 7/5) từ mức 21.458 đồng/USD lên 21.673 đồng/USD.  Việc điều chỉnh này nhằm hỗ trợ cho xuất khẩu trong bối cảnh đồng USD tăng giá./.

Giá xăng dầu bán lẻ tăng là hợp lý

Về việc tăng giá xăng dầu trong thời ngắn vừa qua (so với thời điểm thấp nhất tăng 30%) theo lý giải của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, giá xăng dầu thế giới thời điểm hiện nay (tính đến đêm 21/5) là 60,72 USD/thùng, thời điểm giá thấp nhất tháng Hai năm nay là 43,9 USD/thùng, tăng 38,3% trong khi giá bán lẻ xăng dầu trong nước tăng 30%. Như vậy việc điều chỉnh là hoàn toàn hợp lý.

Vừa qua, Bộ Tài chính điều chỉnh thuế suất thuế bảo vệ môi trường đối với xăng tăng từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/lít; đồng thời cũng phải thực hiện nghiêm túc cam kết quốc tế về thuế suất nhập khẩu, trong đó có xăng dầu.

Ngay từ 15/4 vừa qua đã điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu xăng từ 35% xuống 20%. Theo tính toán, số chênh lệch do điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu xăng lớn hơn 2% so với số tăng thuế bảo vệ môi trường, do vậy có thể khẳng định công cụ điều hành về thuế đã phát huy tác dụng, cũng như có tác động giảm giá bán lẻ xăng dầu trong thời gian vừa qua.

 

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm