Cước vận tải rục rịch giảm theo giá xăng
Thứ Ba, ngày 08/09/2015 - 00:12

(Toquoc) – Sau khi có "lệnh" của Bộ Giao thông – Vận tải yêu cầu giảm cước vận tải trước ngày 30/9, một số đơn vị vận tải hành khách tuyến cố định và các hãng taxi đã bắt đầu rục rịch điều chỉnh giảm theo giá xăng.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe phía Nam Hà Nội cho biết, sau khi giá xăng giảm ngày 3/9, một số đơn vị doanh nghiệp đã đăng kí điều chỉnh giá cước đường dài với mức giảm từ 3%- 8%. 

Tính đến hiện tại đã có 7 đơn vị đăng kí điều chỉnh giảm giá cước với mức điều chỉnh giảm cao nhất là 8%, thấp nhất là 3%, tập trung ở các tuyến Hà Nội - Thanh Hóa, Hà Nội - Thái Bình, Hà Nội - Quảng Ninh, Hà Nội – Ninh Bình, Hà Nội - Nam Định.

Ngoài ra, một số tuyến đường dài Bắc - Nam cũng đã giảm giá cước. Chẳng hạn, Công ty TNHH Hiền Phước chạy đường dài Hà Nội- TP.HCM giảm giá cước 4,7% (từ 840.000 đồng/vé xuống còn 800.000 đồng/vé). Công ty du lịch lữ hành Hưng Long, đơn vị có khoảng 20 đầu xe cũng sẽ giảm hơn 10% giá cước (từ 230.000 đồng xuống còn 200.000 đồng cho chặng Hà Nội – Đồng Hới (Quảng Bình) bắt đầu từ tháng 9/2015…

Cước vận tải rục rịch giảm theo giá xăng - ảnh 1
ảnh minh họa: Internet

Ngoài các đơn vị vận tải hành khách tuyến cố định giảm giá, các hãng taxi cũng bắt đầu điều chỉnh giá giảm theo đà giảm của giá xăng trong nước.

Ông Hồ Chương, Tổng Giám đốc Taxi Mai Linh Đông Bắc Bộ cho biết, đơn vị này đã thống nhất giảm từ 3-5% cước (khoảng 500 đồng - 800 đồng/km).

Theo lãnh đạo doanh nghiệp này, ngoài việc giảm theo giá xăng thì sức cạnh tranh của thị trường buộc hãng này phải giảm, nếu không khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn khác.

Ngày 3/9, Hiệp hội Taxi TP.HCM cũng đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp taxi tại TPHCM tính toán cân đối giảm giá với mức giảm 500 đồng/km. Theo đó, dự kiến từ 9/9, taxi Vinasun sẽ điều chỉnh giảm 500 đồng/km. Hãng taxi Mai Linh miền Bắc cũng đang cân đối để có mức điều chỉnh từ 500-800 đồng/km…

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết: "Một số đơn vị taxi đã điều chỉnh giảm giá nhưng con số này chưa phải là nhiều.

Theo đại diện Hiệp hội Taxi, taxi muốn giảm cước thì phải tính chia theo từng thời điểm, từng đoạn một.

Ví như điểm rơi: giá xăng là 15.500 đồng/lít thì giá cước taxi là 11.000 đồng/km. Giá xăng có thời điểm 20.500 đồng/lít thì cước taxi cũng chỉ 12.000 đồng/km. Và nay giá xăng đang là 17.330 đồng/lít thì cước taxi cũng đang điều chỉnh ở mức 11.000 đồng/km.

“Như vậy là doanh nghiệp đã điều chỉnh cước taxi giảm trước đó vì như tôi đã nói là cước taxi phải điều chỉnh theo từng thời gian dài, tính theo chiều hướng và điểm rơi của giá xăng vì mỗi lần điều chỉnh cước rất tốn kém về thời gian và chi phí. Vì vậy, hiện giá xăng đang là 17.330 đồng/lít thì cước taxi cũng đang điều chỉnh ở mức 11.000 đồng/km, vậy là giảm rồi!”, ông Đỗ Quốc Bình cho hay.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên chia sẻ quan điểm, giá vận tải là theo thị trường.

“Một số doanh nghiệp taxi vừa rồi tăng cước theo giá xăng thì bây giờ phải giảm. Mức giảm 5% đối với các hãng taxi đã tăng cước trước đó là hợp lý. Còn đơn vị nào vẫn giữ cước khi giá xăng dầu tăng thì không thể bắt họ giảm được”, ông Bùi Danh Liên nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại