Đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Panama nói gì?
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 14:04

(Tổ Quốc)-Đại diện các công ty có mặt trong hồ sơ Panama phủ nhận liên quan đến việc rửa tiền hay trốn thuế.

Trong danh sách gần 200 doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam xuất hiện trong hồ sơ Panama, có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, trong đó có một số cái tên quen thuộc ở Việt Nam như bà Đàm Bích Thủy - nguyên CEO ngân hàng ANZ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - lãnh đạo của tập đoàn Sovico và đồng thời là TGĐ hãng hàng không đình đám Vietjet Air, ông Nguyễn Thanh Hùng - tập đoàn Sovico…

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương:

Ông Hạnh Nguyễn liên tục khẳng định rằng, trong 189 người Việt có tên trong danh sách “Hồ sơ Panama” hoàn toàn không có tên của ông, mà tôi chỉ có tên trong danh sách của công ty đa quốc gia bởi ông là Doanh nhân Việt kiều Philippine. 

Đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Panama nói gì? - ảnh 1

Ông Hạnh Nguyễn khẳng định mọi hoạt động của công ty là hợp lệ.

“Ngày 6/3/2008, Công ty Imex Asia Pacific International Limited (IAP) được thành lập và tôi có mua cổ phần để trở thành cổ đông của công ty này. Tuy nhiên, công ty này chỉ tồn tại được 6 tháng, đến ngày 9/9/2008 tôi cũng đã trả lại cổ phần của công ty này và hiện nay công ty này đã đóng cửa. Đối với công ty Imex Pan Pacific Group Inc, tôi có tham gia một số cổ phần, nhưng thời gian tham gia cũng chỉ khoảng 3 năm, đến ngày 4/9/2007 tôi không còn là cổ đông của công ty này nữa”, đại gia này cho hay.

Ông Hạnh Nguyễn cũng khẳng định, việc ông mua cổ phần của các công ty này là một hoạt động bình thường, vì bản thân ông là một doanh nhân Việt kiều Philippine và là một nhà đầu tư Quốc tế và vấn đề này ở các nước trên thế giới là hoàn toàn hợp lệ, không có gì gọi là phạm pháp.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Lãnh đạo của tập đoàn Sovico, TGĐ Vietjet Air:

Năm 2005, chúng tôi là công ty quốc tế, có chủ trương đầu tư về Việt Nam. Sovico Corporation PTE Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thành nhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort).

Đây là các thủ tục thông qua đấu thầu quốc tế, kế thừa pháp nhân ở nước ngoài, công khai, minh bạch,phù hợp với luật pháp nước sở tại.

Công ty Furama đã có từ năm 1992, do Lai Sun (Hong Kong) thành lập. Việc các tập đoàn thành lập các công ty ở nước ngoài để đầu tư là hình thức phổ biến trên thế giới.

“Việc chúng tôi mua lại các công ty này vào năm 2005 cũng là bình thường. Chúng tôi là các nhà đầu tư mới thay thế cho các nhà đầu tư trước đó. Do công ty Furama vốn đã nằm trong danh sách công ty do Mossad tư vấn nên khi chúng tôi mua lại thì xuất hiện tên Sovico Pte Ltd trong danh sách cũng là bình thường”, bà Thảo cho hay.

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI):

Ông khẳng định không liên quan đến việc rửa tiền hay trốn thuế.

Theo ông Hưng, việc mở tài khoản tại nước ngoài liên quan đến hoạt đồng đầu tư ra nước ngoài đã được cấp phép.

Trong thông cáo phát hành buổi sáng cùng ngày liên quan đến việc ông Nguyễn Duy Hưng - cổ đông của Công ty NDH (số 1C Ngô Quyền, phường Lý Thái Tổ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), công ty SSI cho biết SSI và Công ty TNHH Nguyễn Duy Hưng là 2 thành viên góp vốn của Quỹ Đầu tư thành viên SSI do Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý.

Đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Panama nói gì? - ảnh 2


Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Duy Hưng và bà Đàm Bích Thủy (từ trái qua phải) đều khẳng định việc có tên trong Hồ sơ Panama do liên quan đến các hoạt động đầu tư hợp pháp của doanh nghiệp đã hoặc đang quản lý 

SSIAM và Quỹ đầu tư thành viên SSI được Bộ KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài (số 249/BKH-ĐTRNN-DDC1 ngày 31/08/2010 ) để thực hiện các hoạt động đầu tư  ra nước ngoài.

Sau khi được cấp phép, SSIAM đã thực hiện các hoạt động đầu tư ra nước ngoài hoàn và toàn tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, luật pháp quốc tế và luật pháp của nước nơi SSIAM thực hiện các hoạt động đầu tư và không có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến các hành vi trốn thuế, rửa tiền hay bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào khác.

Trong thông cáo báo chí được phát hành sáng 10/5, SSIAM cũng đã khẳng định đã thực hiện đầy đủ các các nghĩa vụ tài chính tài chính đối với Nhà nước Việt Nam  cũng như tại nước sở tại nơi SSIAM thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

SSIAM thực hiện việc thành lập Công ty ở nước ngoài và mở tài khoản tiền ở nước ngoài để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài theo đúng quy định tại giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, tuân thủ các quy định của nước sở tại và hoàn toàn hợp pháp.

Bà Đàm Bích Thủy - từng đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Ngân hàng ANZ Việt Nam:

Theo hồ sơ, bà Thủy có liên quan tới Công ty cho thuê mua tài chính ANZ V-Trac, được mở tại đảo Virgin (thuộc Anh).

Lý giải về việc tại sao có tên trong danh sách này, bà Thủy cho biết: "Công ty VTrac đã được cấp giấy phép bởi Ngân hàng Nhà nước và khi tôi làm Tổng giám đốc ANZ Việt Nam thì tôi là người phụ trách nó. Vì vậy tôi có tên trong danh sách đó".

Theo bà Thủy, hồ sơ Panama đã đưa tên tất cả những pháp nhân được mở và thành lập ở những nơi được coi là "thiên đường thuế". Các pháp nhân mở tại Virgin sẽ được lưu lại trong hồ sơ của họ giống cách lưu trữ của cơ quan quản lý ở Việt Nam. Do đó, việc có tên trong danh sách không có nghĩa cá nhân, công ty đó vi phạm pháp luật./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm