Dành ưu tiên cao nhất cho tái cơ cấu ngân hàng
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 06:29

(Tổ Quốc)-Đây là một trong những giải pháp được TS. Nguyễn Đình Cung và nhóm tác giả của báo cáo kinh tế vĩ mô quý 1/2016 kiến nghị cân nhắc thực hiện ngay trong quý 2/2016.

Bản báo cáo nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã suy giảm trong quý 1/2016 cho thấy quá trình phục hồi kinh tế còn thiếu động lực vững chắc.

Khu vực doanh nghiệp còn thiếu sức sống, do khó khăn về đầu ra cũng như gia tăng chi phí đầu vào. Trong bối cảnh ấy, quá trình cải cách vi mô chậm lại cũng phần nào làm suy yếu niềm tin đối với hoạt động tiêu dùng và đầu tư.

Nhóm chuyên gia - tác giả báo cáo cũng cho rằng mong muốn thúc đẩy tăng trưởng nhanh ngay trong quý 2, thông qua các giải pháp kinh tế vĩ mô (tài khóa, tiền tệ), là hoàn toàn hợp lý và khả thi.

Dành ưu tiên cao nhất cho tái cơ cấu ngân hàng - ảnh 1


Tiếp tục tái cơ cấu ngân hàng là một trong những giải pháp trong quý 2/2016
(Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, việc dựa đơn thuần vào các chính sách kinh tế vĩ mô mà thiếu các giải pháp căn cơ về nền tảng kinh tế vi mô, thì có thể lại làm giảm dư địa chính sách của Việt Nam trong giai đoạn sau này.

Lưu ý được đưa ra là bối cảnh kinh tế thế giới và tương tác giữa các nền kinh tế lớn còn khá nhiều bất định, đòi hỏi Việt Nam phải duy trì dư địa chính sách (ít nhất về tài khóa và tiền tệ) để bảo đảm khả năng ứng phó.

Báo cáo cũng nêu nhiều kiến nghị tiếp tục đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô trong quý 2. Trong đó, có việc rà soát và xây dựng lộ trình giảm dần các đối xử mang tính phân biệt, khác biệt (chẳng hạn như tiếp cận đất đai, tín dụng, mua sắm Chính phủ…) có thể ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp Nhà nước.

Ngoài ra, chính sách tiền tệ cần tiếp tục điều hành thận trọng, gắn với neo kỳ vọng lạm phát, để doanh nghiệp yên tâm hơn với quyết định đầu tư dài hạn.

Báo cáo cũng cho rằng ổn định tỷ giá VND/USD vẫn là một yêu cầu cần thiết trong quý 2 (thậm chí ngay từ cuối tháng 4). Và, cần nghiêm túc rà soát dư địa các công cụ chính sách hiện có để ứng phó với những diễn biến bất lợi của đồng USD trên thị trường thế giới.

Kiến nghị tiếp theo là tiếp tục dành ưu tiên cao nhất cho việc hoàn thành cơ bản tái cơ cấu các ngân hàng thương mại.

Nhóm chuyên gia xây dựng báo cáo cho rằng, việc thực hiện các mục tiêu trung gian khác như tăng trưởng tín dụng, điều hành tổng phương tiện thanh toán… có thể không cần lưu tâm để giúp tái cơ cấu ngân hàng thương mại nhanh, thuận lợi và giảm thiểu tổn phí điều chỉnh.

Về chính sách tài khoá, quan điểm được nêu là kiên quyết cắt giảm chi thường xuyên, với việc xây dựng mục tiêu và giải pháp thực hiện ngay từ quý 3. Quá trình này cần song hành với việc cắt giảm biên chế trong khu vực hưởng lương ngân sách nhà nước./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm