Đầu tư công có thể gấp 2 lần khả năng cân đối
Thứ Hai, ngày 07/03/2016 - 23:12

(Tổ Quốc)- Phiên khai mạc kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 7/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư cho biết, tổng mức vốn ngân sách trung ương cho giai đoạn 2016-2020 chỉ đáp ứng 30% nhu cầu đầu tư của cả nước.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho hay dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn ngân sách nhà nước trong giai đoạn này là 1.846.000 tỷ đồng.

Trong khi đó nhu cầu vốn đầu tư phát triển do các bộ ngành, địa phương đề xuất khoảng 4.000.000 tỷ đồng, gấp 20,5 lần kế hoạch năm 2015 và gấp 2,1 lần khả năng cân đối vốn của ngân sách nhà nước.

Đầu tư công có thể gấp 2 lần khả năng cân đối - ảnh 1
Nhu cầu vốn đầu tư phát triển khoảng 4.000.000 tỷ đồng, gấp 2,1 lần khả năng cân đối

Nguồn vốn ngân sách sẽ được ưu tiên cho các dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa được bố trí đủ vốn.

Dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn trong 5 năm tới sẽ tập trung vào nhiều dự án trọng điểm nhằm tăng thêm năng lực của hệ thống kết cấu hạ tầng như mở rộng, đưa vào khai thác tuyến quốc lộ 1A Hà Nội – Cần Thơ; tuyến đường HCM từ Hà Nội – Cà Mau; Quốc lộ 14 qua Tây Nguyên, tiếp tục đầu tư hoàn thành và khai thác 1 cảng Quốc tế Hải Phòng; khu bến cảng Cái Mép – Thị Vải, hoàn thành nạo vét tuyến luồng cho tàu trọng tải lớn vào sông Hậu…

Ngoài ra, vốn cũng được tập trung cho các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, bệnh viện…

Ông Vinh cho hay, do cân đối ngân sách nhà nước còn khó khăn, nhu cầu chi thường xuyên lớn nên khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư ngân sách nhà nước còn hạn chế.

Trong khi số vốn ứng trước chưa bố trí được nguồn thanh toán còn khá lớn so với khả năng cấn đối vốn ngân sách nhà nước trong 5 năm tới.

Ông Vinh cho rằng, nếu trong kế hoạch trung dài hạn bố trí để thanh toán hết số nợ và số ứng trước thì sẽ không còn nguồn để đối ứng các dự án khác, thậm chí không còn nguồn để khởi công mới.

Một số bộ ngành, địa phương có số nợ đọng xây dựng cơ bản và vốn ứng trước hiện nay gồm có Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh, Bình Thuận…/.

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm