ĐB Quốc hội: Nợ xấu vẫn là "cục máu đông"
Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 - 00:53

(Toquoc)- Tại phiên thảo luận sáng 19/11, nhiều đại biểu vẫn bày tỏ lo ngại trong việc giải quyết nợ xấu chưa triệt để.

Theo báo cáo, từ năm 2013 đến hết tháng 9/2015, VAMC đã mua về hơn 191.000 tỷ đồng, chiếm hơn 40% tổng nợ xấu, trong khi đó mới xử lý được gần 15.000 tỷ tức bằng khoảng 7,7% tổng nợ xấu mua về. Trong số này bán nợ xấu chỉ được khoảng 2.800 tỷ bằng 1,46% và bán tài sản đảm bảo chỉ được 1.100 tỷ bằng 0,58%.

Đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh) cho rằng “kết quả đạt được quả là con số rất nhỏ, làm lãng phí đi một nguồn lực của đất nước. Nợ xấu vẫn là cục máu đông, làm ảnh hưởng đến việc đưa nguồn vốn của ngân hàng bơm ra nền kinh tế”.

Nguyên nhân chính là do đang thiếu một hành lang pháp lý đủ mạnh để xử lý các khoản nợ xấu này. Do vậy, đại biểu Minh cho rằng rất cần được luật hóa hoạt động đấu giá tài sản, đấu giá nợ xấu, tài sản đảm bảo tiền vay của các khoản nợ xấu mà VAMC đã mua về.

Chỉ có luật hóa hoạt động đấu giá của VAMC thì mới có thể nhanh chóng xử lý được hàng trăm ngàn tỷ đồng nợ xấu đã được VAMC mua về, cũng như đang do các tổ chức tín dụng nắm giữ.  Đồng thời, đây cũng là một tiền đề rất quan trọng để sớm hình thành nên thị trường mua bán nợ.

ĐB Quốc hội: Nợ xấu vẫn là

Tham gia thảo luận, ĐB Trần Du Lịch (đoàn TP.HCM) cho rằng: "Trong kinh tế thị trường, nợ xấu là bạn đồng hành của kinh tế thị trường và chuyện mua bán nợ rất bình thường". "Về lâu dài, bất cứ nền kinh tế nào cũng có nợ xấu. Tôi nghĩ rằng việc này phải có chế định để chúng ta xử lý một cách bình thường, không nên xem đó là cá biệt"

Tại phiên thảo luận sáng 19/11, nhất trí với việc giao cho Chính phủ quy định trình tự, thủ tục đấu giá nợ xấu và tài sản đảm bảo cho các khoản nợ xấu, đại biểu La Ngọc Thoáng (Cao Bằng) cho rằng đây là lĩnh vực mới, Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm, để Chính phủ quy định sẽ tạo sự cơ động và linh hoạt.

Trước đó, Chính phủ đã gửi đến Quốc hội báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm tra và thảo luận của đại biểu về dự án luật Đấu giá tài sản.

Theo Chính phủ, hiện việc đấu giá tài sản là nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật riêng (Nghị định số 53/2013/NĐ-CP ngày 18/5/2013 của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), và Thông tư số 18/2014/TT-BTP ngày 8/9/2014 của Bộ Tư pháp hướng dẫn bán đấu giá tài sản quy định tại nghị định nói trên của Chính phủ).

Theo đó, VAMC được trao một số cơ chế đặc thù trong việc bán đấu giá để xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu nhằm góp phần xử lý nhanh nợ xấu, lành mạnh hóa tài chính, giảm thiểu rủi ro cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hợp lý nền kinh tế.

Dự thảo luật quy định việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu thành một điều thuộc chương 8 “Điều khoản thi hành” và giao Chính phủ căn cứ các nguyên tắc chung của luật quy định chi tiết việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu. Chính phủ cho rằng quy định này nhằm tạo điều kiện cho việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thực hiện theo trình tự, thủ tục riêng, thuận lợi, phù hợp với tình hình thực tiễn xử lý nợ xấu, điều hành kinh tế và phù hợp với các nguyên tắc của Luật Đấu giá tài sản, đảm bảo tính thống nhất, ổn định, lâu dài của luật.

M.Đức- L.Đỗ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm