Đề xuất xóa nợ thuế: Bộ Tài chính “khuyến khích ngược”
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 06:15

(Tổ Quốc)-“Việc Bộ Tài chính đề xuất xóa nợ thuế là không công bằng, là khuyến khích ngược…và cũng không hỗ trợ gì cho doanh nghiệp cả”, chuyên gia của Chương trình kinh tế Fulbright Đỗ Thiên Anh Tuấn nhận định.

Bộ Tài chính vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất xóa hơn 10.000 tỷ đồng tiền nợ thuế, phạt chậm nộp.

Khoản tiền đề xuất được xóa là tiền nợ thuế của các doanh nghiệp gặp khó khăn do nguyên nhân khách quan; tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, hộ kinh doanh đã bỏ kinh doanh, chết, mất tích mà không còn khả năng thu.

Đề xuất xóa nợ thuế: Bộ Tài chính “khuyến khích ngược” - ảnh 1
ảnh minh họa

Theo tính toán của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh có số tiền nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt tính đến cuối năm 2013 chiếm số lượng khá lớn, ước khoảng 9.110 tỷ đồng. Tổng số tiền mà doanh nghiệp chậm nộp do những nguyên nhân khách quan trong thời điểm kinh tế suy giảm từ năm 2013 trở về trước ước khoảng 1.690 tỷ đồng.

Dù vậy, Bộ Tài chính cũng đề nghị chỉ áp dụng xóa nợ phạt chậm nộp với những đơn vị nộp đủ số thuế nợ trước ngày 31/12 năm nay. Riêng những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thì không được xoá nợ tiền chậm nộp thuế.

Theo Bộ Tài chính, việc xóa nợ tiền chậm nộp áp dụng đối với trường hợp do nguyên nhân bất khả kháng không có tiền để nộp thuế. Đây là biện pháp để góp phần hỗ trợ người nộp thuế tiếp tục có cơ hội kinh doanh.

Tuy nhiên, chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn cho rằng, nếu đề xuất này được thực hiện thì thật không công bằng, không bình đẳng giữa các thành phần kinh tế và chủ thể chịu thuế . Đây cũng là biện pháp “khuyến khích ngược” bởi các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì không được miễn thuế, còn doanh nghiệp không hoạt động tốt dẫn tới nợ thuế thì lại được “thưởng”.

“Đề nghị của Bộ Tài chính giống như ân xá thuế. Khuyến khích hành vi gian lận thuế, trốn thuế, tránh thuế sau này (vì họ nghĩ có thể sẽ còn ân xá thuế lần 2, lần 3…). Và cũng từ đó, các doanh nghiệp tuân thủ tốt thì lại ồ ra rằng mình dại vì bấy lâu nay đã  tuân thủ nộp thuế đầy đủ”, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn lý giải.

Chuyên gia đến từ Chương trình kinh tế Fullbright còn phân tích thêm rằng, đề xuất xóa nợ thuế còn không hỗ trợ gì cho doanh nghiệp (vì thực tế doanh nghiệp đã “chết”). Hay việc Bộ Tài chính lấy lý do Nhà nước không có tiền thanh toán cho doanh nghiệp nên doanh nghiệp không có tiền nộp thuế sẽ tạo ra động cơ đội chác và thương lượng.

“Muốn hỗ trợ doanh nghiệp thì cần nhiều biện pháp  khác như: giảm chi phí không chính thức, giảm chi phí tuân thủ thuế, cải thiện môi trường kinh doanh. Còn những nguyên nhân khách quan Bộ Tài chính đề cập như: đối tác bỏ hợp động, hủy hợp đồng, lãi suất cao, lạm phát, tỷ giá… thực ra chỉ là những rủi ro hết sức bình thường trong kinh doanh mà doanh nghiệp nào cũng trải qua”, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn cho hay.

Ngoài những ý kiến nêu trên, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn còn nhắn nhủ: ”Nhiều người cho rằng, thuế, phí Việt Nam cao. Việc thuế, phí cao là một vấn đề khác. Hơn nữa, những doanh nghiệp đang kinh doanh bình thường cũng đang chịu gánh nặng này. Vì thế, đề xuất xóa nợ thuế của Bộ Tài chính nếu được chấp thuận sẽ gây ra rủi ro phát sinh tiêu cực. Có thể là sẽ có sự “thương lượng” giữa cán bộ thuế với người nộp thuế. Rồi lại nảy sinh các chi phí giám sát tốn kém khác nữa”.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, đề xuất của Bộ Tài chính là không công bằng cho tất cả các doanh nghiệp.

Theo chuyên gia này, thực tế cũng có một số những doanh nghiệp gặp khó khăn vì lý do tài chính này kia và cần được sự hỗ trợ thuế của Nhà nước, tuy nhiên, những lý do mà Bộ Tài chính đưa ra là không hợp lý.

“Trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia nhiều hiệp định kinh tế thương mại thì sự công bằng đối với hoạt động của doanh nghiệp càng được thực hiện hơn bao giờ hết. Vì thế, cần phải có những quy định mới rõ ràng và công bằng hơn về nộp thuế”, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm