Điện, xăng đẩy CPI tăng
Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 - 14:54
(Toquoc)-Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước trong tháng 4/2015.

Trong tháng này chỉ có 3/11 nhóm hàng trong rổ tính CPI giảm giá, 8 nhóm hàng tăng giá. Đây chính là nguyên nhân đẩy CPI chung tăng.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp CPI tăng với mức tăng 0,14% so với tháng 3 và tăng 0,04% so với thời điểm tháng 12/2014.

Như vậy, so với cùng kỳ tháng 4 năm ngoái, CPI tăng 0,99%. CPI bình quân 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ tăng 0,8%.

Còn so với tháng 3, tháng 4 có tổng cộng 3/11 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm- đây là nhóm có quyền số lớn nhất trong rổ tính CPI (chiếm khoảng 39%).

Cụ thể, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,42%. Mức giảm mạnh nhất tại nhóm hàng thực phẩm (0,54%), lương thực giảm 0,31% và kể cả ăn uống ngoài gia đình cũng giảm 0,14%.

Nguyên nhân khiến chỉ số giá lương thực, thực phẩm diễn biến đi xuống chủ yếu do lượng gạo xuất khẩu giảm, tồn kho tại các tỉnh phía Nam đang khá lớn.

Ngoài ra, nguồn cung dồi dào, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu của người dân không tăng đã làm cho giá thịt lợn và giá các loại rau có xu hướng giảm cũng là một nguyên nhân.

Trong tháng này, chỉ số giá nhóm đồ uống và thuốc lá cũng ghi nhận mức giảm nhẹ 0,01%. Nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,09%.

Điện, xăng đẩy CPI tăng - ảnh 1
(nguồn: VTC news)

Ngược lại, nhóm có chỉ số giá tăng mạnh nhất trong tháng là giao thông. So với tháng 3, chỉ số giá giao thông tăng vọt 2,47%. Nguyên nhân chủ yếu do đợt điều chỉnh giá xăng hôm 11/3 tới nay mới được phản ánh rõ rệt.

Việc giá điện bình quân tăng 7,5% từ thời điểm 16/3 cũng đã khiến chỉ số giá nhà ở và vật liệu xây dựng (gồm tiền thuê nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng) tăng 0,84% so với tháng trước.

Một số nhóm hàng khác có chỉ số giá tăng so với tháng 3 như nhóm văn hóa, giải trí và du lịch (tăng 0,32%); may mặc, mũ nón, giầy dép (tăng 0,14%); thuốc và dịch vụ y tế (tăng 0,19%)…

Nằm ngoài rổ tính CPI, trong tháng 4, chỉ số giá vàng giảm mạnh 1,04% so với tháng 3 trong khi chỉ số USD tăng 0,74%.

Tại một số thành phố lớn, chỉ số giá tiêu dùng cũng đều tăng như: Hà Nội tăng 0,2%; TP. Hồ Chí Minh tăng 0,03%; Đà Nẵng tăng 0,26%; Thừa Thiên Huế tăng 0,15%...

Liên quan tới vấn đề này, tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân vừa diễn ra ở Nghệ An, các chuyên gia khuyến cáo, trong trung hạn, cơ quan điều hành cần theo dõi, đánh giá hiệu quả thường xuyên và tiếp tục duy trì hoặc giảm một chút tỷ lệ lạm phát. Bởi một khi những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới lạm phát như giá dầu thô thế giới; giá các mặt hàng thiết yếu trên thế giới; nguồn cung lương thực, thực phẩm, sức mua của dân cư... thay đổi thì tỷ lệ lạm phát có thể tăng lên rất nhanh.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm