Điều chỉnh giá mua vào USD để ổn định và dự trữ ngoại hối
Thứ Tư, ngày 16/12/2015 - 05:47

(Toquoc) – “Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giá USD ở chiều mua vào là để ổn định, hạ nhiệt và để dự trữ ngoại hối, vì thời gian qua NHNN đã bán USD ra khá nhiều”, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định về động thái NHNN vừa bất ngờ điều chỉnh giá USD ở chiều mua vào thêm 90 đồng.

Ngày 15/12, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước bất ngờ điều chỉnh giá USD ở chiều mua vào thêm 90 đồng sau nhiều ngày giữ ổn định ở mức 21.800 đồng.

Hiện tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN đang được niêm yết ở mức 21.890 - 22.475 VND/USD (mua vào-bán ra).

Điều chỉnh giá mua vào USD để ổn định và dự trữ ngoại hối - ảnh 1

Cùng ngày, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh giá USD ở chiều mua vào và bán ra.

Chẳng hạn, Vietcombank hiện niêm yết giá USD mua vào - bán ra ở mức 22.540 - 22.547 VND/USD.

Như vậy, mức giá này đã chạm mức trần bán ra 22.547 VND/USD của NHNN. Ngân hàng này cũng đã điều chỉnh tăng thêm 65 đồng ở chiều mua vào so với ngày hôm trước.

Tương tự, Techcombank cũng đã điều chỉnh tăng thêm 40 đồng ở chiều mua vào. Tỷ giá mua vào, bán ra hiện tại của ngân hàng này là 22.460 VND/USD và 22.547 VND/USD, chạm trần cho phép của NHNN.

Tại thị trường tự do, giá USD mua vào cũng tăng vọt so với cùng thời điểm ngày 14/12, dao động ở mức mua vào – bán ra là: 22.700 – 22.720 VND/USD.

Bắt đầu từ tháng 11/2015, giá USD tại các ngân hàng thương mại liên tục biến động. Ngoài nguyên nhân cầu ngoại tệ tăng vào dịp cuối năm, diễn biến này còn được cho là hiệu ứng của những đồn đoán về khả năng điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chia sẻ với phóng viên Điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện tâm lý trên thị trường ngoại hối đang dao động, gồm cả tâm lý của giới đầu cơ, các thành phần kinh tế, doanh nghiệp…và kể cả giới không đầu cơ.

“Dường như tâm lý mọi người đều muốn mua USD vào, dù không đầu cơ thì cũng nghe ngóng hoặc mua  USD vì nhiều mục đích khác nhau như: trả viện phí ở nước ngoài, học phí du học của con cái… Điều này đã tạo một làn sóng về áp lực và nhiều ngân hàng thương mại đã đẩy giá USD bán ra lên kịch trần”, ông Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Vì thế, theo chuyên gia này, động thái điều chỉnh giá USD ở chiều mua vào của NHNN là để ổn định, hạ nhiệt và để dự trữ ngoại hối vì thời gian qua NHNN đã bán ra khá nhiều.

Bày tỏ quan điểm về ứng phó của NHNN trước những diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế từ nay đến cuối năm, ông Nguyễn Trí Hiếu cho hay, từ nay đến cuối năm 2015, ông tin tưởng NHNN sẽ vẫn duy trì được tỷ giá tối đa như đã khẳng định là 22.547 đồng.

“Tuy nhiên, hiện NHNN đang mua USD vào với giá cao, chi phí cho vấn đề này rất lớn. Vì thế, NHNN có thực hiện được cam kết của mình hay không còn tùy vào áp lực và chi phí”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

NHNN đã từng khẳng định, với những biện pháp điều chỉnh thời gian qua, tỷ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt ứng phó trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016.

Cơ quan này cũng khẳng định, nếu Fed tăng lãi suất cũng sẽ cũng sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỷ giá của NHNN. /.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm