Điều hành tỷ giá năm 2016 sẽ linh hoạt hơn
Thứ Tư, ngày 10/02/2016 - 07:40

(Toquoc) – Ngoài những mục tiêu về điều hành chính sách tiền tệ năm 2016, điểm nổi bật là cách điều hành tỷ giá mới theo hướng linh hoạt hơn, phù hợp với diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế hơn.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng trao đổi về vấn đề này.

+ Thưa bà, lý do nào khiến NHNN áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm (theo ngày)?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Phải khẳng định rằng, cách thức điều hành tỷ giá cũ là rất phù hợp trong bối cảnh, điều kiện của những năm qua và đã đem lại những thành công rất lớn cho NHNN trong việc ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Việc ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối là điểm rất sáng trong quản lý kinh tế vĩ mô đã được các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng như các tổ chức tài chính quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá và đồng tình.

Tuy nhiên, năm 2015, NHNN đã rà soát, đánh giá và cũng nhận thấy rằng, thị trường ngoại hối ở trong nước đang ngày càng chịu tác động khá lớn bởi yếu tố tâm lý kỳ vọng của thị trường trước các diễn biến của thị trường quốc tế.

Chẳng hạn như trong năm 2015, đó là những diễn biến của đồng CNY giảm giá vào tháng 8, tháng 9 và định hướng điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED)…

Thời gian qua, Việt Nam cũng đã ký kết rất nhiều Hiệp định thương mại tự do. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn thương mại và đầu tư của Việt Nam với thế giới sẽ luân chuyển nhanh hơn, mạnh hơn.

Chính vì vậy, NHNN đã quyết định chuyển sang một cách thức điều hành tỷ giá mới, theo hướng linh hoạt hơn, phù hợp với diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế hơn. \

Dù vậy, vẫn phải đảm bảo yếu tố quản lý, phù hợp với các cân đối vĩ mô cũng như phù hợp với mục tiêu của chính sách tiền tệ.  

+ Cơ chế điều hành tỷ giá mới này sẽ tác động như thế nào tới thị trường tiền tệ  cũng như tới nền kinh tế Việt Nam trong năm 2016, thưa bà?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Hàng ngày, NHNN vẫn công bố điều hành tỷ giá trung tâm và tỷ giá trung tâm này có thể được điều chỉnh lên xuống hàng ngày.

Tỷ giá cứ biến động lên xuống, theo đó, nó không tạo ra một kỳ vọng nào của thị trường là tỷ giá có thể liên tục tăng hay liên tục giảm. Vì thế, nó sẽ phù hợp với diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế. Và tỷ giá này cũng được NHNN cân nhắc, xác định đảm bảo phù hợp với các cân đối vĩ mô tiền tệ và mục tiêu của chính sách tiền tệ cũng như đảm bảo ổn định thị trường ngoại.

+ Ngoài những mặt tích cực từ cách điều hành tỷ giá mới mang lại, không ít doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà nhập khẩu hay các nhà đầu tư nước ngoài, những người thường xuyên sử dụng ngoại tệ bày tỏ lo ngại về những rủi ro tỷ giá gặp phải nếu như không tiên liệu tỷ giá. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Rõ ràng, các doanh nghiệp là các đối tượng thường xuyên phải sử dụng ngoại tệ trong các giao dịch xuất nhập khẩu hàng hoá cho nền kinh tế. Bởi vậy, diễn biến tỷ giá các doanh nghiệp quan tâm là hoàn toàn hợp lý. Nhưng phải khẳng định lại rằng, như tôi đã đề cập ở trên, định hướng nhất quán và kiên định của chính sách tiền tệ nói chung và chính sách tỷ giá nói riêng là ổn định thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Đây là một môi trường tốt cho doanh nghiệp hoạt động.

Đối với các doanh nghiệp, để phòng ngừa rủi ro biến động tỷ giá, các doanh nghiệp có thể tiếp cận các sản phẩm phái sinh. Hiện nay, NHNN đã ban hành các khung pháp lý thông qua các Thông tư hướng dẫn về nghiệp vụ phái sinh đó. Doanh nghiệp có thể tiêp cận, các tổ chức tín dụng có thể cung ứng dịch vụ này.

Tôi cho rằng, với cách điều hành tỷ giá mới này, sẽ tốt cho việc ổn định thị trường ngoại hối và ổn định kinh tế vĩ mô.

+ Chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2016 của Việt Nam sẽ như thế nào dưới tác động của thị trường quốc tế, thưa bà?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ, NHNN xác định mục tiêu và các giải pháp trọng tâm về điều hành chính sách tiền tệ năm 2016.

Theo đó, sẽ thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra (dưới 5%), bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý (khoảng 6,7%).

Điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế. Tăng dư nợ tín dụng phù hợp, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng và dự kiến năm 2016, trên cơ sở GDP, mức lạm phát được Quốc hội thông qua, NHNN định hướng điều hành tăng trưởng tín dụng từ 18-20%, nhưng có tùy theo điều kiện thực tế để điều hành.

Bên cạnh đó, chủ động thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, để tiếp tục giảm tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt…   

+ Xin cảm ơn bà!

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm