DN Nhà nước góp phần “giết chết” DN tư nhân
Thứ Năm, ngày 19/12/2013 - 21:56

(Toquoc) – Theo CIEM, từ kết quả phân tích định lượng cho thấy, khối doanh nghiệp (DN) Nhà nước và FDI đang làm suy yếu năng suất của khối DN tư nhân.

Theo Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), khối doanh nghiệp FDI trực tiếp tạo vốn cho xuất khẩu, cho tăng trưởng, ngân sách và sản phẩm mới… Ngoài ra, FDI còn có thể lan tỏa về năng suất.

“Do đó, nó kích thích, triệt tiêu năng suất của khối doanh nghiệp tư nhân trong nước, làm suy yếu khu vực này”, một nghiên cứu của CIEM phân tích.

Sự triệt tiêu năng suất này có thể diễn ra cả ở các doanh nghiệp hoạt động trong ngành lẫn ngoài ngành, đặc biệt là các ngành phụ trợ.

DN Nhà nước góp phần “giết chết” DN tư nhân - ảnh 1

DN tư nhân đang chết dần bởi sức mạnh của các “ông lớn” trong và ngoài nước.

Còn đối với khối doanh nghiệp Nhà nước trong tương quan với khối doanh nghiệp tư nhân, nghiên cứu cho thấy, tác động này còn lớn hơn, gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Như vậy, kết luận trong một nghiên cứu định lượng của CIEM nhận định, xét trong một vài khía cạnh nào đó, cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Nhà nước đều có tác động làm giảm khả năng sống sót của doanh nghiệp tư nhân.

TS. Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng CIEM cho rằng, đây là một kết quả không ai mong muốn trong bối cảnh Việt Nam cần thu hút các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài để cùng với DN trong nước góp phần tăng trưởng kinh tế.

Nhận định về thực trạng, hiệu quả đầu tư nước ngoài, TS. Nguyễn Thị Tuệ Anh cho rằng, FDI không góp phần chuyển dịch công nghệ ở Việt Nam, bởi các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam đa phần có quy mô vừa và nhỏ, có tỷ trọng công nghệ thấp, tập trung chủ yếu ở gia công, lắp ráp.

Cụ thể, giai đoạn 1988 – 2010 trung bình chỉ ở mức 15,4 triệu USD/dự án; năm 2011 trung bình giảm xuống còn 13,47 triệu USD/dự án; năm 2012 chỉ còn 6,68 triệu USD/dự án.

Tuy vậy, theo CIEM, FDI vẫn giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế. “Việc khu vực FDI tăng dần tỷ trọng đóng góp vào GDP đã và đang có tác động đến chuyển dịch cơ cấu thành phần kinh tế ở Việt Nam”, TS. Nguyễn Thị Tuệ Anh nhấn mạnh.

Nguyễn Lê

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817