DN, nhà quản lý tìm kế chống lạm dụng chất cấm chăn nuôi
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 21:52

(Tổ Quốc)-"Giải pháp quản lý chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi khu vực phía Bắc" là chủ đề Diễn đàn nông nghiệp do Bộ NN&PTNT tổ chức vào ngày 5/4


>>Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi về phát biểu gây sốc

Gần 300 khách mời là đại diện các cơ quan quản lý thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế cùng các địa phương, các doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi và nông dân đã tham gia. 

DN, nhà quản lý tìm kế chống lạm dụng chất cấm chăn nuôi - ảnh 1
Ảnh minh họa

Bên cạnh việc cung cấp thông tin, kiến thức về chất cấm và kháng sinh cho người chăn nuôi, đây cũng là dịp để các bên tìm tiếng nói chung trong vấn đề quản lý và ngăn chặn.

Thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổng hợp năm 2015 và 2 tháng 2016, kết quả kiểm tra từ các địa phương và Cục Chăn nuôi cho thấy, trong số 1.893 cơ sở kiểm tra, có 58 cơ sở có vi phạm chất cấm (chiếm 3,1%), trong đó chủ yếu là Salbutamoll và một số rất ít là chất Vàng o (Auramine).

Tại diễn đàn, rất nhiều câu hỏi được đặt ra đối với vấn đề kiểm soát chất cấm và tồn dư kháng sinh trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đưa ra những hướng dẫn nhận biết và phân biệt sản phẩm thực phẩm sử dụng chất cấm.

Các giải pháp chính được thống nhất là tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; rà soát hoàn thiện thể chế liên quan trong kiểm soát chất cấm sử dụng trong chăn nuôi; tiến hành kiểm tra, thanh tra việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở tất cả các khâu có liên quan đồng thời trên phạm vi cả nước và tập trung làm trọng điểm ở một số địa phương có nguy cơ cao. Ngoài ra người tiêu dùng cần đến các địa điểm bán thực phẩm an toàn nhằm đẩy lùi thực phẩm “bẩn” khỏi chuỗi tiêu thụ.

Tuần tới, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và Bộ Công an sẽ ký hợp tác kiểm soát chất cấm. Dự kiến từ ngày 1/7, các hành vi vi phạm về sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, sử dụng không chỉ chất cấm trong chăn nuôi mà cả các loại kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp sẽ bị xử lý hình sự.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm