“DN phải đặt bài toán tỷ giá như một trong những biến số kinh tế“
Thứ Bảy, ngày 22/08/2015 - 06:25

(Toquoc)-“Các doanh nghiệp Việt Nam, thay vì yên tâm vì diễn biến tỷ giá hối đoái ổn định suốt từ năm 2012 -2014, giờ đây phải đặt bài toán tỷ giá như một trong những biến số kinh tế trong kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình và làm thế nào để tìm ra những yếu tố có lợi nhất cho doanh nghiệp”, Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh chia sẻ quan điểm.

Tỷ giá tăng, nỗi lo và đối sách
Ngân hàng nhà nước bất ngờ tăng tỷ giá
Tăng tỷ giá thêm 1%, USD thiết lập mặt bằng giá mới
Thủ tướng: Bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam
 

Theo ông Vũ Đình Ánh, sau hai lần Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá hối đoái chính thức cũng như nối rộng biên độ từ +/-2% lên +/-3% như vừa qua thì tỷ giá giao dịch thực tế của Việt Nam tại các ngân hàng thương mại giữa VND  và USD cũng chỉ tăng khoảng 5% so với tỷ giá hối đoái từ cuối năm 2014-đầu năm 2015.

“Mức biến động tỷ giá này chưa phải là quá nhiều để có tác động mạnh tới các doanh nghiệp Việt Nam”, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh khẳng định.

Ngoài ra, việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái của Việt Nam thông thường theo lý thuyết sẽ tác động tới tất cả các doanh nghiệp Việt Nam.  Đặc biệt là các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hay các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm liên quan đến nhập khẩu, những sản phẩm liên quan đến xuất khẩu... thì việc VND  giảm giá như vậy so với USD chắc chắn sẽ hỗ trợ kích thích xuất khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời hạn chế nhập khẩu trong bối cảnh sau 7 tháng, thâm hụt thương mại của Việt Nam đã lên tới 3,4 tỷ USD.

Từ cơ sở trên, chuyên gia Vũ Đình Ánh cho rằng, “việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái vừa qua chắc chắn sẽ tác động đến tất cả doanh nghiệp, bất kể hoạt động trong xuất khẩu hay nhập khẩu. Tuy nhiên, mức độ điều chỉnh chưa phải là quá lớn”.

Trong thực tế diễn biến ở Việt Nam thì lý thuyết khá xa với thực tế khi mà tác động của tỷ giá hối đoái tới việc tăng xuất khẩu cũng như hạn chế nhập khẩu là chưa rõ ràng như lý thuyết tính toán.

“DN phải đặt bài toán tỷ giá như một trong những biến số kinh tế“ - ảnh 1
“DN phải đặt bài toán tỷ giá như một trong những biến số kinh tế “

Vị chuyên gia này còn đề cập đến hàng loạt các yếu tố về tài chính, đặc biệt liên quan đến một số doanh nghiệp Việt Nam vay mượn bằng USD hay các loại ngoại tệ khác…

Chính vì vậy, theo chuyên gia Vũ Đình Ánh, các doanh nghiệp Việt, thay vì yên tâm vì diễn biến tỷ giá hối đoái ổn định như suốt từ năm 2012 cho đến cuối 2014 thì giờ đây họ phải đặt bài toán tỷ giá như một trong những biến số kinh tế trong kế hoạch sản xuất kinh doanh của mình và làm sao để tìm ra những yếu tố có lợi nhất cho doanh nghiệp mình và hạn chế những tác động rủi ro.

Sẽ tác động đến lạm phát

Theo ông Vũ Đình Ánh,  tỷ giá hối đoái là thước đo giá trị đối ngoại của một đồng tiền. Và với nền kinh tế mở như Việt Nam, mở cả về hoạt động thươn g mại , về đầu tư, về hoạt động vay mượn bằng đồng ngoại tệ giữa Việt Nam với các nước khác thì rõ ràng tác động của giá trị đối ngoại chắc chắn sẽ tác động lên giá trị đối nội của Việt Nam bằng chỉ số lạm phát.

Tuy nhiên, mức độ điều chỉnh tỷ giá vừa rồi nếu so với cuối 2014 mới chỉ 5% - đó chưa phải là mức quá lớn.

Ngoài ra, đến hết tháng 7/2015 thì chỉ số lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng Việt Nam mới chỉ khoảng 1% theo cả chỉ số giá so với cùng kỳ cũng như chỉ số giá bình quân 7 tháng năm 2015. Do đó, việc điều chỉnh tỷ giá chắc chắn sẽ tác động đến lạm phát ở Việt Nam.

Dù vậy, mục tiêu lạm phát cả năm 2015 của Việt Nam là 5% nhưng đến  nay mới chỉ xấp xỉ 1%, vậy là vẫn còn những dư địa nhất định để không quá lo ngại về tác động của tỷ giá hối đoái tới lạm phát của Việt Nam , chuyên gia Vũ Đình Ánh nhận định.

 Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm