“Doanh nghiệp đang lo tồn tại hơn cạnh tranh”
Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 - 08:03

(Toquoc) – “Doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ phải đối phó với các vấn đề về môi trường kinh doanh, họ bị ám ảnh bởi con số "kỷ lục" doanh nghiệp giải thể.  Hiện tại doanh nghiệp đang lo tồn tại hơn là cạnh tranh”, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ.

Tại hội thảo "Cơ hội đối tác để Việt Nam tham gia thành công vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN" do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) diễn ra sáng 13/11, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, ở Việt Nam có một nghịch lý khi tích cực tự do hoá bên ngoài nhưng lại hạn chế tự do hoá bên trong.

Theo bà Phạm Chi Lan, đến cuối năm 2015 cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức được hình thành. Tuy nhiên, đáng lo ngại là hiện có rất nhiều hạn chế đối với sự phát triển của khu vực doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng có chiều hướng gia tăng.

“Thủ tục hành chính của Việt Nam quá phức tạp và nhiêu khê, thuế phí quá nhiều. Một quả trứng phải "cõng" 14 loại thuế phí, con lợn chịu 51 loại thuế, phí…”, chuyên gia này dẫn chứng.

“Doanh nghiệp đang lo tồn tại hơn cạnh tranh” - ảnh 1
Hiện tại doanh nghiệp đang lo tồn tại hơn là cạnh tranh”, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ

Đáng nói, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, hiện doanh nghiệp Nhà nước vẫn được bảo hộ và nhận đặc quyền do đó không quan tâm nhiều đến hội nhập, vấn đề mà khối doanh nghiệp nhà nước quan tâm là tiếp cận Nhật Bản, EU để có vốn ODA. Trong khi đó, doanh nghiệp FDI đã chủ động kết nối giữa Việt Nam và ASEAN và chỉ còn doanh nghiệp tư nhân là đang chịu sức ép lớn nhưng họ lại chưa được quan tâm.

Có tới 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện đang phải đối phó với các vấn đề về môi trường kinh doanh. Họ đang lo về tồn tại hơn là cạnh tranh

 “Bên cạnh đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ còn phải đối phó với các vấn đề môi trường kinh doanh, họ bị ám ảnh bởi con số "kỷ lục" doanh nghiệp giải thể. Họ đang lo tồn tại hơn là cạnh tranh”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ thêm.

Tại Hội thảo, đề cập đến sự sẵn sàng của Việt Nam trong kết nối, bà Phạm Chi Lan cho rằng, kết nối quan trọng nhất là ba lĩnh vực thể chế, con người và hạ tầng. Tuy nhiên, kết nối thể chế ở Việt Nam đang khiến chuyên gia này “giật mình”.

Theo bà, điều quan trọng đối với Việt Nam hiện nay là phải đổi mới tư duy và nhận thức. Cơ hội của việc gia nhập AEC không chỉ là xuất khẩu và đầu tư, mà còn là cơ hội để cải cách thể chế kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, trong tiến trình này, vai trò của doanh nghiệp tư nhân phải được hết sức chú trọng.

 “Quan trọng là chúng ta phải làm thế nào tăng vai trò của doanh nghiệp tư nhân? Chúng ta không thể ngồi chờ khối FDI đóng góp vào tăng trưởng, đầu tư, xuất khẩu... Như vậy, doanh nghiệp trong nước còn làm gì được nữa? Việt Nam phải làm thế nào biến tiềm năng thành năng lực thật sự để phát triển vì thời gian không chờ đợi ai”, chuyên gia này quan ngại./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm