Doanh nghiệp khó khăn, bộ/ngành vẫn thờ ơ, nói "tốt"
Thứ Tư, ngày 18/05/2016 - 12:43

(Tổ Quốc)- TS Nguyên Đình Cung cho rằng, thực tế doanh nghiệp đang gặp khó khăn nhưng các bộ, ngành lại nói “tốt”. Thế nên cần chấm dứt tình trạng “trên thảm đó, dưới rải đinh” này.

Hội thảo “Triển khai Nghị Quyết 19/2016/NQ-CP với chủ đề Cải thiện môi trường kinh doanh và Nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia” diễn ra sáng 18/6 tại Hà Nội, nhận định về quá trình thực hiện Nghị quyết 19/2014-2015, nhiều đại diện đến từ các Bộ, ngành và địa phương đều cho rằng, vẫn còn quá nhiều khó khăn, bất cập…khiến tình hình cải thiện môi trường kinh doanh chưa “tiến bộ” là bao.

Doanh nghiệp khó khăn, bộ/ngành vẫn thờ ơ, nói
Thực tế doanh nghiệp đang gặp khó khăn nhưng các cơ quan ban ngành lại nói “tốt”, ông Nguyễn Đình Cung cho rằng, tình trạng này sẽ được giải quyết (ảnh: Q.Anh)

DN gặp khó, Bộ/ngành nói “tốt”

Ông Nguyễn Hoàng Minh (Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM) chia sẻ, thời gian qua TP đã nỗ lực thực hiện Nghị quyết, trong đó có nhiều cố gắng về cải cách thủ tục hành chính…nhưng chưa thực sự hiệu quả và mang lại bước tiến trong cải thiện môi trường kinh doanh. Điều này được thể hiện qua xếp thứ tự năng lực canh tranh cấp tỉnh hàng năm.

Thậm chí 2015, TP HCM còn giảm thứ hạng, trong đó tính năng động của lãnh đạo TP bị đánh giá thấp.

Đặc biệt, ông Minh dẫn chứng rằng, thủ tục hành chính vẫn còn rất nhiêu khê. Dù đã cố gắng áp dụng sử dụng internet nhưng người bình thường rất khó tiếp cận, thậm chí họ phải thực hiện 2-3 lần mới xong hồ sơ, tốn rất nhiều thời gian.

Ông Minh cũng cho biết, thái độ của các Bộ, ngành đôi khi còn rất thờ ơ. Nhiều câu hỏi của TP gửi lên không nhận được sự quan tâm, điều này đã làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

“Điều này khiến chúng tôi nhiều khi thất hứa với doanh nghiệp bởi ngay cả chúng tôi cũng không có được câu trả lời hoặc một cái hẹn cụ thể để có thể trả lời cho doanh nghiệp”, ông Minh cho hay.

Đại diện này cũng cho biết, hầu hết khúc mắc của doanh nghiệp liên quan đến thuế, hải quan, cấp phép xây dựng.

“Và còn rất nhiều thủ tục khác mà khi tiếp cận với doanh nghiệp chúng tôi thấy họ rất sợ, rất ngại. Vì thế, cần có sự quan tâm quyết liệt của lãnh đạo từ cấp uỷ đảng đến chính quyền địa phương. Cốt lõi là đội ngũ cán bộ công chức. Chủ trương có tốt nhưng đội ngũ thực thi lơ là sẽ không bao giờ đạt yêu cầu. Nếu chúng ta nâng cao nhận thức: ai cần ai, ai phục vụ ai thì sẽ có thay đổi”, ông Minh nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hiển, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường cũng cho rằng, thủ tục hành chính vẫn còn rất rườm rà, ảnh hưởng đến thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Ví như, thủ tục hành chính trong việc thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất liên quan đến nhiều lĩnh vực, thuộc thẩm quyền quản lý của nhiều ngành, như đầu tư, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, đất đai, môi trường…

Vì thế, việc kiểm tra nghiệm thu công trình cũng do nhiều cơ quan thực hiện. Trong khi, việc liên thông thủ tục chưa được triển khai thực hiện một cách đầy đủ, sự phối hợp liên ngành trong việc kiểm tra, nghiệm thu công trình chưa tốt dẫn đến nhiều đoàn, nhiều cấp triển khai trong nhiều thời điểm khác nhau gây mất thời gian, khó khăn cho doanh nghiệp.

“Việc công khai, minh bạch các thông tin về đất đai, trong đó có các thông tin về dự án, công trình sử dụng đất; khu đất “sạch” đang mời gọi nhà đầu tư thực hiện chưa tốt, dẫn đến nhà đầu tư phải mất nhiều thời gian cũng như chi phí trung gian để tiếp cận đất đai, tìm hiểu cơ hội đầu tư”, ông Hiển cho hay.

Đại diện này cũng nêu lên những bất cập trong việc thực hiện cơ chê một cửa, một cửa liên thông ở một số địa phương chưa tốt, khiến doanh nghiệp bức xúc.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Bộ/ngành

Rút kinh nghiệm từ những hạn chế trong thực hiện Nghị quyết 19/20142015, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, tại NQ 19/2016 sẽ tránh việc giao nhiệm vụ mang tính chất chung chung, khẩu hiệu tuyên bố mà thay vào đó sẽ giao nhiệm vụ cụ thể, đặc biệt cho từng bộ quan trọng.

Ví như: Bộ Kế hoạch – Đầu tư được giao 8 nhiệm vụ, Bộ Công Thương được giao 10 nhiệm vụ và Bộ Tài chính 6 nhiệm vụ.

Các nhiệm vụ gắn với thay đổi cải cách những quy định, những văn bản pháp luật cụ thể mà trên thực tế đã gây nên những khó khăn, phiền hà, tốn thời gian và phí tổn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, lần này, trong triển khai thực hiện, NQ 19/2016 giao nhiệm vụ cụ thể cho Văn phòng Chính phủ - là cơ quan phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia giám sát, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để có những chỉ đạo kịp thời, bám sát mục tiêu, nội dung, giải pháp trong Nghị quyết.

Ngoài ra, với vai trò của Văn phòng Chính phủ như vậy, họ sẽ lập những đoàn kiểm tra trực tiếp đi kiểm tra ở các bộ.

Đối với chính quyền các tỉnh/thành, nếu Nghị quyết 19/2014-2015 không giao cụ thể thì lần này, UBND cấp tỉnh nhận nhiệm vụ cụ thể hơn. Họ phải triển khai thực hiện Nghị quyết 19 gắn với việc cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh theo chỉ số PCI.

“Với một tinh thần mới, cam kết mới là “lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ” như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định nhiều lần trong các hội nghị, văn bản gần đây…thì tôi tin chắc rằng, tinh thần đó cũng sẽ được quán triệt trong thực hiện Nghị quyết 19/2016 để từ đó thực hiện tốt hơn và môi trường kinh doanh cũng sẽ được nâng cao.

"Mặc dù khó khăn nhất hiện nay vẫn là sự trì trệ, thờ ơ của bộ, ngành, nhưng tôi hy vọng, cách giao nhiệm vụ cụ thể, đặc biệt trong Nghị quyết 19/2016 cũng sẽ giải quyết được thực tế rằng, doanh nghiệp đang gặp khó khăn nhưng các cơ quan ban ngành lại nói “tốt”. Tôi cho rằng, cần chấm dứt tình trạng “trên thảm đó, dưới rải đinh” này./.

Quỳnh Anh

 

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm