Doanh nghiệp làm gì trước TPP?
Thứ Năm, ngày 29/10/2015 - 11:00

(Toquoc) – Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc đàm phán. Bên cạnh một số doanh nghiệp tỏ ra lạc quan vì cơ hội cho thị trường xuất khẩu đang mở ra thì cũng không ít doanh nghiệp lo lắng  trước những quy định chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Dệt may được đánh giá là một trong những ngành hưởng lợi nhiều nhất từ TPP.  Khi Hiệp định này có hiệu lực, các sản phẩm dệt may Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này sẽ giảm thuế từ 16-17% xuống còn 0%.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Giám đốc Công ty Cổ phần May Hưng Yên cho biết, nhiều cơ hội mở ra cho ngành này xong cũng đồng nghĩa với không ít khó khăn khi mà nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm dệt may phải là của Việt Nam. Trong khi hiện Việt Nam không thể đáp ứng. 

Trải lòng về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, ngành may mặc yêu cầu vốn cho công đoạn dệt rất lớn. Vì thế, các doanh nghiệp dệt may trong nước đành phải chờ cơ hội từ nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp vốn và bao tiêu sản phẩm dệt may.

“Chẳng hạn, Công ty Cổ phần May Hưng Yên đang nỗ lực giao thương với doanh nghiệp của Ấn Độ. Chúng tôi đang chờ câu trả lời từ phía họ để sẵn sàng hợp tác. Thêm nữa, chúng tôi cũng đang tìm hiểu trong 12 nước thành viên TPP để nhập nguyên liệu của họ nhằm được giảm thuế”, đại diện Công ty CP May Hưng Yên cho biết.

Ngoài ra, ngày 21/10 vừa qua, Công ty cũng đã tham dự hội thảo trực tuyến Việt Nam – Canada. Qua đó, Công ty sẽ xây dựng mạng lưới với người Việt tại Canada để tìm lối ra cho sản phẩm dệt may của Công ty.

“Canada thuộc khối Bắc Mỹ gồm 15 quốc gia, nếu sản phẩm dệt may của chúng tôi có mặt tại đây sẽ là cơ hội rất tốt”, ông Nguyễn Xuân Dương hy vọng.

Đại diện này cũng chia sẻ rằng: “Báo chí nói doanh nghiệp lơ mơ về TPP là chưa đúng”. Hiện rất nhiều doanh nghiệp dệt may đều đang rất nỗ lực cải tiến khâu sản xuất nhằm hạ giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Cụ thể hơn, để chuẩn bị đối phó với những điều kiện mà TPP đặt ra, Hiệp hội cũng đã có những thông báo cho các doanh nghiệp thành viên về các thông tin mới nhất về TPP. Sau khi TPP kết thúc đàm phán, Hiệp hội cũng đã ngay lập tức tổ chức họp cả ba miền, đến nay đã có ít nhất hai cuộc họp để thông báo cho các doanh nghiệp có tinh thần chuẩn bị.

Ngoài ra, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã cung cấp nhiều thông tin cho  các doanh nghiệp có khả năng chuẩn bị tham gia “cuộc chiến này”.

Doanh nghiệp làm gì trước TPP? - ảnh 1
Dệt may được đánh giá là một trong những ngành hưởng lợi nhiều nhất từ TPP (nguồn: Internet)

Đại diện một doanh nghiệp dệt may khác, bà Trương Thị Thanh Hà, TGĐ Công ty Dệt kim Đông Xuân chia sẻ, bà vui mừng trước thông tin hoàn tất đàm phán TPP.

Tuy nhiên, theo đại diện này, doanh nghiệp dệt may trong nước so với các doanh nghiệp FDI còn nhiều yếu kém, đặc biệt là về công nghệ hiện đại, trình độ quản lý được đào tạo bài bản và nguồn vốn dồi dào của các doanh nghiệp FDI.

Dù vậy, Công Dệt kim Đông Xuân cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với Công ty CP Công nghiệp Katakura và Công ty CP Thương mại Sanshin (Nhật Bản).

“Chúng tôi luôn tự hào với hơn 80% sản phẩm xuất khẩu cùng khối lượng dây chuyền máy móc được đầu tư mới cho tới thời điểm này”, đại diện này chia sẻ.

Trong khi ngành dệt may bày tỏ lo lắng thì các doanh nghiệp chăn nuôi -  ngành được xác định là sẽ đối mặt với khó khăn – thì lại tỏ ra lạc quan trước thềm TPP.

Để chuẩn bị cho hội nhập, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công Ty TNHH Ba Huân - chuyên về cung cấp sản phẩm gia cầm sạch - cho biết, công ty đang đầu tư hàng chục tỷ động cho thiết bị công nghệ sản xuất chăn nuôi sạch theo quy trình hiện đại, khép kín.

“Công ty cũng đang chuẩn bị về việc lựa chọn nhập khẩu con giống. Hy vọng sau này chúng tôi sẽ có cơ hội để tìm nguồn nguyên liệu chăn nuôi với giá nhập tốt hơn cũng như nhiều cơ hội hơn cho xuất khẩu”, đại diện này chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Bình Phước cho biết, doanh nghiệp chăn nuôi đều biết đến TPP nhưng chưa rõ ràng gì cả.

“Hiệp định còn đang chờ được ký kết và cũng đang đợi phổ biến hướng dẫn về thuế nên chưa có gì rõ ràng. Thực tế về TPP chúng tôi cũng mới chỉ được nghe trên truyền thông. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chưa có khuyến cáo gì”, ông Nguyễn Văn Ngọc cho hay.

Đại diện ngành chăn nuôi tỏ ra rất lạc quan khi cho rằng, ngành chăn nuôi vốn nhập khẩu gần như toàn bộ nên nếu được giảm thuế, bỏ thuế thì ngành chăn nuôi trong nước sẽ có lợi hơn khi nhập thức ăn như: thóc, đậu nành…và kể cả gà giống, thiết bị chăn nuôi, máy móc, thuốc…

“Các bộ, ngành cứ lo xa chứ bản thân tôi không thấy khó khăn gì cả. Xuất khẩu sau này thế nào đều phụ thuộc vào giá. Nếu giá cao thì hàng hoá tốt và ngược lại. Tiền nào của nấy”, ông Nguyễn Văn Ngọc cho hay.

Chủ tịch HĐQT Hanoimilk, ông Hà Quang Tuấn cũng chia sẻ, mặc dù ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng không nhỏ sau khi ký kết TPP nhưng riêng chăn nuôi bò sữa không bị ảnh hưởng nhiều, trái lại còn có cơ hội nhập khẩu thức ăn và giống tốt với thuế nhập khẩu về 0%.

Cạnh tranh chủ yếu diễn ra đối với mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em. Còn với những sản phẩm như sữa tươi, sữa chua…thì doanh nghiệp sữa trong nước đang làm chủ trên sân nhà.

Ngoài ra, đến thời điểm này, phần lớn các doanh nghiệp sữa trong nước đã đủ lớn mạnh. Sau khi gia nhập TPP, ngành sữa sẽ là một trong số ít ngành mà doanh nghiệp Việt có đủ khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài.

“Không chủ quan, nhưng với sự am hiểu thị trường và trình độ công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế, trang trại, hệ thống phân phối, thương hiệu…như hiện nay, không thể có chuyện các doanh nghiệp sữa trong nước bị co cụm mà tôi nghĩ sẽ còn lớn mạnh hơn trong cuộc cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài”, ông Hà Quang Tuấn lạc quan.

Dù vậy, theo TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Trung ương, đến nay, khái niệm TPP thậm chí vẫn còn chưa rõ ràng đối với không ít doanh nghiệp Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa ý thức được cần phải chuẩn bị như thế nào cho một “cuộc chơi mới”, một sự hội nhập mà theo các chuyên gia, còn sâu rộng hơn cả WTO./.
(Còn tiếp)

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm