Doanh nghiệp Nhật mở rộng lĩnh vực dệt may tại VN
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 - 14:48

(Tổ Quốc)-Việt Nam hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp dệt may đến từ Nhật Bản.

Các nhà sản xuất này đang hy vọng sẽ tạo ra tăng trưởng nhờ lợi thế khi hiệp định tự do thương mại TPP được ký kết. Điều này được dự báo sẽ giúp Việt Nam gia tăng sản xuất và xuất khẩu vào thị trường lớn như Mỹ, trang tin tức YarnsAndFibers (YNFX) nhận định.

Báo Tiền phong dẫn nguồn tờ Nikkei Asian Review ngày 12.6 đưa tin Công ty thương mại Nhật Chori - chuyên về hàng dệt may, hóa chất và máy móc - đang có kế hoạch mở rộng sự hiện diện tại VN thông qua đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác địa phương.

Trong năm tài chính 2017, Chori sẽ mở rộng số lượng các công ty đối tác trong lĩnh vực dệt may ở VN lên 15, gấp 5 lần con số hiện tại. Trong tháng này, công ty cũng sẽ thành lập một chi nhánh tại TP.HCM để giám sát chất lượng hàng hóa dệt may.

Chori hiện có các chi nhánh ở Thái Lan và Indonesia, song công ty này đánh giá VN sẽ là một bàn đạp thuận lợi để xuất khẩu hàng hóa đến Mỹ.

Doanh nghiệp Nhật mở rộng lĩnh vực dệt may tại VN - ảnh 1
Ảnh minh họa

Kuraray Trading, một doanh nghiệp sản xuất tơ sợi tổng hợp có trụ sở tại Osaka (Nhật Bản), đã lắp đặt một dây chuyền sản xuất đồ thể thao tại Đà Nẵng trị giá 2,51 triệu USD. Dự kiến, dây chuyền này sẽ bắt đầu được đưa vào hoạt động trong tháng 7 năm nay.

Doanh nghiệp Nhật Bản này sẽ sản xuất đồ thể thao bằng nguồn vải nhập từ Nhật Bản và sau đó sẽ xuất khẩu thành phẩm sang Mỹ. Với dây chuyền mới này, Việt Nam sẽ chiếm khoảng 60% hoạt động gia công may vá của Kuraray, tăng từ mức 55% hiện nay. 

Một nhà sản xuất sợi khác của Nhật là Shikibo dự kiến cắt giảm sản lượng nhà máy may tại Trung Quốc, đồng thời, tăng cường sản xuất tại một nhà máy đối tác ở Việt Nam. Công ty này sẽ sớm bắt đầu sản xuất các loại vải giường ở Việt Nam.

Theo Nikkei Asian Review, VN có giá nhân công rẻ hơn so với Trung Quốc và có nhiều thợ may lành nghề. Hơn nữa, Chính phủ VN đang nới lỏng các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài trong khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hứa hẹn sẽ giảm các loại thuế xuất và nhập khẩu.

Năm ngoái, Việt Nam bắt đầu cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu bất động sản trong 100 năm, cũng như cho phép nới room ngoại lên 100%, từ mức 49% trước đó.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm