Doanh nghiệp tăng tốc “đón đầu” TPP
Thứ Năm, ngày 17/03/2016 - 08:30

(Tổ Quốc)-Nhiều doanh nghiệp nội", "ngoại đã, đang bắt đầu xây dựng hàng loạt nhà máy sản xuất sợi tại Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế về thuế từ TPP.

Khó khăn lớn nhất hiện nay với các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam là có đến 60% nguyên phụ liệu phải nhập từ bên ngoài, chủ yếu là từ Trung Quốc – quốc gia không phải thành viên của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi nếu tự chủ về nguyên liệu, hoặc nhập từ các nước thành viên TPP, dệt may của Việt Nam sẽ được ưu đãi thuế

Đứng trước mục tiêu đó, hàng loạt các đoanh nghiệp đã và đang “tăng tốc” đầu tư vào ngành sợi, dệt để “đón đầu” TPP.

Thống kê của Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho thấy, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã đưa 3 dự án sản xuất sợi đi vào hoạt động, gồm: Nhà máy Sợi Phú Bài 2, Nhà máy Sợi Vinatex Hồng Lĩnh, Nhà máy Sợi Đồng Văn.

Ngày 25/3, Tập đoàn này cũng đã khởi công xây dựng dự án khu liên hợp sợi - dệt - nhuộm - may tại xã Hương An, huyện Quế Sơn (Quảng Nam), chuyên sản xuất các sản phẩm dệt kim với tổng vốn đầu tư 1.200 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Tiếp đến, Tổng Công ty 28, Công ty Dệt may Thành Công, Tổng Công ty CP Phong Phú…cũng đang đầu tư hoặc xúc tiến hợp tác với các tập đoàn Nhât Bản, Đài Loan…để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy sản xuất nguyên phụ liệu sợi.

Doanh nghiệp tăng tốc “đón đầu” TPP - ảnh 1
Các doanh nghiệp "nội", "ngoại" đang tăng tốc đầu tư vào dệt may để "đón đầu" TPP (Nguồn: Internet)

Mới đây, Công ty CP Đầu tư phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu An Phước (có địa chỉ tại TP Hà Nội) cũng vừa đầu tư dự án Nhà máy sản xuất sợi dệt kết hợp phát triển vùng nguyên liệu cây gai tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa).

Dự án có tổng vốn đầu tư  khoảng 627,9 tỷ đồng, với quy mô bao gồm xây dựng xưởng rũ sợi, xưởng kéo sợi,  xưởng dệt chính... . Công suất nhà máy sản xuất 10.000 cọc sợi/năm; sản phẩm đầu ra là sợi gai loại 1 (1.500 tấn/năm),  bông gai loại 1 (1.300 tấn/năm), bông gai loại 2 (250 tấn/năm), vải mộc 3.600 tấn/năm), dự kiến khởi công vào tháng 4/2016, hoàn thành và đi vào hoạt động trong tháng 2/2017.

Trao đổi với phóng viên Điện tử Tổ Quốc, ông Trương Văn Cẩm ,Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may cho biết, kể từ khi TPP chuẩn bị kết thúc đàm phán thì đã có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, chủ yếu là vào các nhà máy sợi, dệt…

Riêng năm 2014 đã có khoảng 1,6 tỷ USD FDI “đổ” vào Việt Nam. Năm 2015 cũng tương đương con số như vậy, trong đó Trung Quốc chiếm con số đầu tư khá lớn và chủ yếu đầu tư vào các nhà máy sản xuất sợi ở Quảng Ninh, Nam Định..

“Sắp tới khu công nghiệp Rạng Đông ở Nam Đinh do Trung Quốc đầu tư cũng sẽ đi vào khởi công xây dựng. Hay như Vinatex vừa qua cũng đầu tư 10.000 tỷ đồng vào các khâu sợi, nhuôm…Tuy nhiên, so với FDI, doanh nghiệp trong nước dù có phát triển nhanh như May 10, Hưng Yên, Đức  Giang, Sông Hồng …thì tiềm lực vẫn còn quá yếu kém so với doanh nghiệp nước ngoài với các dự án lên tới hàng trăm triệu USD”, ông Cẩm cho hay.

Chia sẻ thông tin về vấn đề này, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT-Công ty CP May Sài Gòn 3 cũng tiết lộ, mới đây nhất, dự án thành lập Khu Công nghiệp Dệt may Ấn Độ ở TP HCM đã được Hội đồng Xúc tiến xuất khẩu hàng dệt, sợi và tơ nhân tạo (SRTEPC) gửi đến các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Giai đoạn này, các nhà  đầu tư Ấn Độ đang rất quan tâm tìm giải pháp gắn kết được công nghiệp hỗ trợ từ quốc gia này với các nhà sản xuất hàng may mặc của Việt Nam, nhằm tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do sắp tới, đặc biệt là TPP.

“Các doanh nghiệp trong nước chưa làm được trọn vẹn cả 3 khâu: sợi, dệt, nhuộm, trong khi Ấn Độ có thế mạnh ở lĩnh vực này. Nếu họ đầu tư vào Việt Nam thì rất tốt. Ngành dệt may Việt Nam cần phải có sự phát triển đồng bộ. Hiện tại, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có thể xuất khẩu sợi, nhưng đầu tư vào dệt, nhuộm đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, do phải xử lý nước thải, đảm bảo về vấn đề môi trường…”, ông Hồng nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm