Doanh nghiệp thép “đệ đơn” kêu cứu
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 11:44

(Tổ Quốc)-Việc phôi thép Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam những tháng đầu năm 2016 đã khiến các doanh nghiệp thép trong nước càng thêm “lao đao”.

Các doanh nghiệp sản xuất thép của Việt Nam vừa  đồng loat gửi đơn cầu cứu lên Thủ tướng Chính phủ nhờ can thiệp về việc phôi thép Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam.

Doanh nghiệp thép “đệ đơn” kêu cứu - ảnh 1
Các doanh nghiệp thép trong nước lo sợ tình trạng nhập phôi thép ồ khiến sản xuất thép trong nước gặp khó

Theo công văn của Tổng Công ty Thép Việt Nam (VnSteel) do Tổng Giám đốc Nghiêm Xuân Đa ký gửi Thủ tướng thì chỉ tính riêng trong năm 2015, lượng phôi thép nhập khẩu về Việt Nam đã lên tới gần 1,9 triệu tấn, tăng hơn 300% so với năm 2014, tức là trung bình mỗi tháng lượng phôi thép nhập về là 150 ngàn tấn.

Chỉ tính riêng trong tháng 12/2015, lượng phôi thép nhập về đã là 317 ngàn tấn và tháng 1 đầu năm 2016 con số này đã vọt lên gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức kỷ lục là 340 ngàn tấn. Đây là mức nhập khẩu phôi thép cao nhất từ trước tới nay.

Công văn nêu rõ, mặc dù  hai đơn vị thành viên của Tổng Công ty Thép là Công ty CP Gang thếp Thái Nguyên và Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam cùng các công ty sản xuất thép khác đã gửi hồ sơ yêu cầu đề nghị xem xét áp dụng biện pháp tự vệ thương mại đối với mặt hàng phôi thép, thép dài nhập khẩu vào Việt Nam và Bộ Công Thương đã ra quyết định điều tra nhưng tình trạng nhập khẩu phôi thép ồ ạt vào Việt Nam vẫn không có dấu hiệu chững lại mà còn tiếp tục gia tăng.

Không chỉ nhập khẩu ồ ạt mà giá bình quân nhập khẩu còn liên tục giảm mạnh từ mức 451 USD/tấn (tháng 1/2015) xuống mức 269 USD/tấn (tháng 1/2016), thấp hơn nhiều so với giá bán trong nước (khoảng 7,5 triệu đồng/tấn, tương đương với 330 USD). Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp nội không thể cạnh tranh và bị thu hẹp thị phần, chỉ vận hành khoảng 50% công suất.

Vì thế, VnSteel nêu rõ: Nếu tốc độ nhập khẩu phôi thép tiếp tục duy trì như hiện nay thì các đơn vị sản xuất phôi thép trong nước sẽ đối mặt với nguy cơ phải dừng sản xuất và phá sản, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Liên tục những ngày vừa qua, các  đơn vị liên quan đến sản xuất thép trong nước đồng loạt khẩn thiết kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành chức năng sớm có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát lượng phôi thép nhập khẩu.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng kiến nghị Bộ Khoa học Công nghệ sớm ban hành tiêu chuẩn về phôi thép để các cơ quan Nhà nước có căn cứ kiểm tra việc nhập khẩu phôi thép từ nước ngoài, kiến nghị Tổng cục hải quan giám sát chặt chẽ việc kê khai mã HS của phôi thép nhập khẩu tránh việc gian lận thương mại, tạo điều kiện để ngành thép trong nước duy trì ổn định phát triển, đảm bảo việc làm và đời sồng của người lao động./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm