Đốc thúc các dự án đấu thầu dùng hàng nội
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 23:03

(Tổ Quốc)-Các tập đoàn kinh tế, tổng công ty… cần xây dựng kế hoạch đầu tư sản xuất máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu, hàng hóa trong nước để thay thế nhập khẩu.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc đôn đốc tích cực việc thực hiện Chỉ thị 494/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước.

Theo đó, Bộ chỉ đạo các tập đoàn kinh tế, tổng công ty…cần xây dựng kế hoạch đầu tư sản xuất máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu cũng như phát triển các sản phẩm, hàng hóa trong nước để thay thế nhập khẩu.

Các chủ đầu tư dự án xem xét trong quá trình lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước tham gia đấu thầu hoặc cung ứng…

Đối với các viện, trường, trung tâm thuộc Bộ thì việc xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm thiết bị, vật tư, hàng hóa phải theo hướng ưu tiên sử dụng vật tư, hàng hóa trong nước sản xuất được; tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước tham gia đấu thầu hoặc cung ứng…

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 494/CT-TTg đã bước đầu đạt kết quả khả quan, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phát triển sản xuất trong nước, góp phần giảm nhập siêu, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, việc sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm, hàng hóa, máy móc, thiết bị sản xuất trong ngành công thương nói riêng và cả nước nói chung dù có chuyển biến, song vẫn chưa được như mong muốn.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 494/CT-TTgvề việc sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước .

Theo đánh giá của các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và đặc biệt là các đơn vị sử dụng vốn nhà nước, việc thực hiện Chỉ thị 494/CT-TTg trong 5 năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, phát triển sản xuất trong nước; giảm nhập siêu; tăng khả năng cạnh tranh của hàng Việt; tạo công ăn việc làm cho người lao động, phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện Chỉ thị số 494/CT-TTg của nhiều đơn vị còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Nguyên nhân là do chất lượng, kiểu dáng, mẫu mã của các sản phẩm, hàng hóa trong nước phần nhiều chưa đáp ứng tốt các yêu cầu của chủ đầu tư, đặc biệt là các sản phẩm kỹ thuật cao.

Cùng với đó, danh mục nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được chưa được cập nhật, bổ sung kịp thời, dẫn đến việc các chủ đầu tư không có thêm nhiều lựa chọn để sử dụng vật tư, máy móc, thiết bị trong nước…/.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm