Đồng Tháp đứng đầu bảng năng lực cạnh tranh
Thứ Năm, ngày 14/03/2013 - 11:33

(Toquoc)-Các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đang thuộc nhóm dẫn đầu về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2012 (PCI).

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh CPI 2012 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Dự án Sáng kiến Cạnh tranh Việt Nam của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID/VNCI) vừa công bố sáng nay (14/3).

Đồng Tháp đứng đầu bảng năng lực cạnh tranh - ảnh 1

Với điểm số 63,79 điểm, năm nay, tỉnh Đồng Tháp dẫn đầu bảng xếp hạng, á quân năm ngoái, tỉnh Lào Cai lui về vị trí thứ ba sau tỉnh An Giang. Một lần nữa, tỉnh Long An và tỉnh Bắc Ninh đều nằm trong nhóm các địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất trên cả nước.

Đáng chú ý  tỉnh Bình Định và tỉnh Vĩnh Long, dù tụt hạng trong năm trước, nhưng năm nay đã lấy lại được phong độ của những năm trước đó. Trong khi đó, điểm số của các tỉnh luôn dẫn đầu như Bình Dương và Đà Nẵng lại giảm rõ rệt. Xếp cuối bảng vẫn là các tỉnh khu vực miền núi trung du phía Bắc gồm: Cao Bằng, Tuyên Quang và Điện Biên.

Chỉ số điều tra thường niên năm nay cũng cho thấy xu hướng sụt giảm đáng kể chất lượng điều hành nói chung. Theo đó, điểm số của tỉnh trung vị hiện giảm từ 59,15 điểm trong năm 2011 xuống còn 56,2 điểm-mức điểm thấp nhất kể từ khi chỉ số PCI được hiệu chuẩn vào năm 2009. Thêm vào đó, lần đầu tiên, không một tỉnh nào đạt ngưỡng 65 điểm, dành cho tỉnh có chất lượng điều hành “Xuất sắc”.

Ngoài việc nếu bật những lĩnh vực cải thiện như giảm chi phí không chính thức khi thực hiện thủ tục hành chính, chỉ số PCI 2012 còn phân tích chi tiết các lĩnh vực điều hành cần cải thiện, dựa trên các bằng chứng thực nghiệm vững chắc. Theo đánh giá của doanh nghiệp vẫn còn tồn tại một số vấn đề như: giá đền bù đất chưa phù hợp với thực tế, doanh nghiệp giảm niềm tin và ít sử dụng các thiết chế pháp lý địa phương để giải quyết tranh chấp, ít sử dụng và chưa hài lòng về chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh.

Ông Vũ Tiến Lộc-Chủ tịch VCCI khẳng định, chỉ số PCI tiếp tục là công cụ quan trọng giúp chính quyền cấp tỉnh hiểu rõ hơn về hiệu quả điều hành kinh tế cũng như cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước, tạo việc làm và phát triển kinh tế.

“Chúng tôi tin rằng, nghiên cứu PCI sẽ cung cấp một số ý tưởng và định hướng giúp ích cho các nhà hoạch định chính sách nhằm đưa Việt Nam vươn lên một tầm phát triển mới”, ông Lộc nói.

Báo cáo PCI 2012 là kết quả điều tra năm thứ 8 liên tiếp, với sự tham gia của 8.053 doanh nghiệp trong nước và 1.540 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế, môị  trường  kinh doanh năm vừa qua tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tin,ảnh: Thành Tâm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại