Đủ cơ sở pháp lý để thu thuế chuyển nhượng Big C Việt Nam
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 17:20

Việc có hay không thu được thuế từ thương vụ chuyển nhượng Big C Việt Nam cho Tập đoàn Central Group đã và đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ dư luận?

Theo đại diện Tổng cục Thuế, BigC Việt Nam được Casino Group thành lập tại Hong Kong (Trung Quốc), còn đối tác chuyển nhượng là Tập đoàn Central Group đến từ Thái Lan.

Dù trụ sở chính của hai đơn vị trên đều nằm ngoài lãnh thổ của Việt Nam nhưng hệ thống Big C hiện nay có phát sinh thu nhập từ Việt Nam, do vậy phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Một cơ sở pháp lý khác được Tổng Cục thuế đưa ra đó là Thông tư 203 của Bộ Tài chính về tránh đánh thuế 2 lần, quy định doanh nghiệp có trụ sở tại nước ngoài không phải đóng thuế hoặc thấp hơn 10% phải chịu thuế tại nơi phát sinh thu nhập.

Do đó, Big C Việt Nam sẽ phải chịu thuế chuyển nhượng tại Việt Nam do Hong Kong (Trung Quốc) - nơi đóng trụ sở chính - không thu thuế.

Trước đó vài tháng, Tổng cục thuế cũng đã thu được trên 1.900 tỉ đồng tiền thuế chuyển nhượng của Metro Cash & Carry từ Tập đoàn TCC của Thái Lan./.

(VTV)

                                                                                                                                      

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm