EU cam kết tăng 32% hỗ trợ ODA cho Việt Nam
Thứ Năm, ngày 09/07/2015 - 06:01

(Toquoc)-Thông tin này được ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam khẳng định với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 8/7.

Tại buổi tiếp ông Franz Jessen, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng hơn nữa với EU.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn và đề nghị hai bên nỗ lực thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định khung về đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (PCA); nỗ lực, thiện chí trong đàm phán những nội dung còn lại của Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) để kết thúc đàm phán.

Cùng với việc hoàn tất đàm phán và ký kết EVFTA, Thủ tướng cũng đề nghị EU công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Bên cạnh đó hai bên cần hợp tác mạnh mẽ để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; viện trợ phát triển; hợp tác và ủng hộ trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

EU cam kết tăng 32% hỗ trợ ODA cho Việt Nam - ảnh 1
Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng trung bình 15% mỗi năm

Về phần mình, Đại sứ Franz Jessen cũng cho rằng giữa EU và Việt Nam hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng trung bình 15% mỗi năm. EU cũng cam kết hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong bảy năm tới với mức cao hơn 32% so với giai đoạn trước.

Đại sứ cho biết hiện đã có thêm hai nước phê chuẩn PCA, nâng tổng số nước EU phê chuẩn lên 23/28 thành viên EU và với những tiến bộ đáng kể trong đàm phán FTA, hai bên tin tưởng và hy vọng sẽ nhanh chóng kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định.

Việc phê chuẩn PCA và ký kết FTA sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai bên và sẽ có một dòng đầu tư cao hơn rất nhiều lần từ EU vào Việt Nam./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm