EuroCham quan ngại việc EVN độc quyền
Thứ Năm, ngày 03/03/2016 - 14:46

(Tổ Quôc)- Việc doanh nghiệp phát điện không thể bán điện trực tiếp cho doanh nghiệp bao tiêu, mà phải bán cho doanh nghiệp bán buôn duy nhất là EVN- là mang tính độc quyền và gây cản trở trong việc hình thành thị trường điện.

>>Thuế không rõ ràng sẽ khiến nhà đầu tư ‘ngoại’ ngần ngại

Trong Sách trắng vừa được công bố sáng 2/3, EuroCham tại Việt Nam bày tỏ quan ngại về khả năng cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất những năm tới của Việt Nam.

Cơ quan này cho biết họ đang quan ngại về triển vọng nguồn cung điện trong nước, trong bối cảnh Việt Nam đang dần trở thành quốc gia nhập khẩu năng lượng ròng.

EuroCham quan ngại việc EVN độc quyền - ảnh 1

Theo ước tính đến năm 2020, khoảng 31% nguồn năng lượng của Việt nam sẽ  phải nhập khẩu. Để đáp ứng tốc độ gia tăng nhu cầu sử dụng điện trên 10% mỗi năm, Việt Nam vẫn ưu tiên phát điện từ những nguồn chi phí thấp, như nhiệt điện than và thủy điện. 

Dù là quốc gia có tiềm năng lớn, nhưng EuroCham cho rằng Việt Nam chưa tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo và hiện là quốc gia có mức độ ứng dụng công nghệ này thấp nhất trong khu vực.

Nguyên nhân được EuroCham chỉ ra là do khung pháp lý của Việt Nam chưa hoàn chỉnh. Hiện Việt Nam chưa có luật “Năng lượng tái tạo”, kế hoạch cụ thể cho việc phát triển nguồn năng lượng này cũng chưa được xây dựng, ngoại trừ các mục tiêu được đề ra trong Quy hoạch điện. 

Theo cơ quan này, triển khai áp dụng các giải pháp năng lượng mặt trời như bình đun nước và tấm pin mặt trời sẽ giúp các tòa nhà thương mại và các cơ sở công nghiệp tiếp kiệm hơn 60% năng lượng tiêu thụ.

Tuy nhiên, do chi phí đầu tư cao nên cho tới nay các công nghệ này chưa được áp dụng rộng rãi. EuroCham kiến nghị cho phép bồi hoàn toàn bộ chi phí lắp đặt thiết bị nhiệt và năng lượng mặt trời khỏi lợi nhuận chịu thuế trong năm thực hiện lắp đặt, thay vì khấu hao dần trong vòng đời tài sản (thường trong 10 đến 20 năm) như hiện nay.

“Việc hỗ trợ này sẽ khuyến khích doanh nghiệp sử dụng điện chuyển sang sử dụng điện tự sản xuất, giảm áp lực đối với điện lưới và giúp cân bằng nhu cầu năng lượng với lượng cung điện năng hiện có. Biện pháp này cũng tăng sức hấp dẫn của Việt Nam đối với ngành sản xuất và dịch vụ, đồng thời loại bỏ một trong những rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư nước ngoài quan ngại là độ tin cậy của nguồn cung năng lượng trong tương lai và khả năng tăng giá điện”, EuroCham nhấn mạnh.

EuroCham cũng đồng thời nêu quan điểm rằng, việc doanh nghiệp phát điện không thể bán điện trực tiếp cho doanh nghiệp bao tiêu, mà phải bán cho doanh nghiệp bán buôn duy nhất là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – là mang tính độc quyền và gây cản trở trong việc hình thành thị trường điện.

Vì thế, cơ quan này khuyến nghị, cần phải có một khung chính sách rõ ràng để ngành điện gió của Việt Nam thu hút được nhiều vốn đầu tư tư nhân từ khu vực nước ngoài cũng như trong nước, thay vì khu vực công phải bỏ vốn đầu tư.

Ngành năng lượng tái tạo dự báo sẽ tạo ra được hàng nghìn việc làm. Giai đoạn đầu sẽ là các công việc liên quan đến xây dựng, vận hành, bảo trì. Nhưng một khi thị trường đã được thiết lập, bước tiếp theo sẽ là tăng cường năng lực sản xuất chế tạo.

“Muốn có được điều đó, khung giá bán và hợp đồng mua bán điện đối với điện gió và điện mặt trời cũng được kiến nghị thay đổi, trong đó tăng giá mua điện gió lên tối thiểu 11,5 cent đủ để hoàn thành  mục tiêu 1.000 MW. Hợp đồng mua bán điện mẫu được ban hành cũng sẽ giúp nhà đầu tư tránh được tâm lý e dè vì phải đối mặt với vấn đề rủi ro pháp lý”, EuroCham nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm