EVN cam kết giữ nguyên giá điện đến cuối năm
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 - 10:08

(Toquoc) – “Trong năm 2015 EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện. EVN sẽ chỉ đạo các đơn vị bằng mọi biện pháp khắc phục. EVN thấy cần có trách nhiệm phải giữ ổn định từ nay đến cuối năm. Sang năm EVN vẫn phải tính toán tiếp để giữ mức ổn định càng lâu càng tốt”, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết.

Theo đại diện EVN, do điều chỉnh tỷ giá và nới biên độ, các khoản nợ ngắn hạn (các khoản phải trả nợ ngay) của EVN tăng lên khoảng 240 tỷ. Tỷ giá cũng tác động trực tiếp đến chi phí của EVN ở khâu giá khí vì hiện nay đang tính bằng đồng đô la Mỹ.

Vì vậy khi tỷ giá tăng lên, chi phí mua điện của các nhà máy chạy khí sẽ tăng lên. Ước tính chi phí tăng lên trong năm 2015 do chênh lệch tỷ giá dẫn đến việc giá mua điện của các nhà máy tăng là khoảng 1.800 tỷ đồng. Như vậy tổng cộng các khoản phải hạch toán ngay trong năm 2015 này là 2.000 tỷ đồng.

EVN cam kết giữ nguyên giá điện đến cuối năm - ảnh 1
EVN cam kết giữ nguyên giá điện đến cuối năm (nguồn: Internet)

Do EVN - đơn vị cung cấp 50% sản lượng điện cho cả nước - vay của các tổ chức tín dụng lớn với số lượng lớn, từ nhiều nguồn khác nhau, vay cả bằng đồng đô la Mỹ, đồng yên Nhật và đồng Euro, nên chênh lệch tỷ giá do các khoản vay dài hạn của EVN tăng thêm do điều chỉnh tỷ giá tính toán đến cuối năm 2015 là khoảng 10.000 tỷ đồng. Khoản chênh lệch tỷ giá 10.000 tỷ đồng này không phải hạch toán ngay vào trong giá thành vì có khoản trả trong vòng 20 năm, hoặc có những khoản vay ODA trả trong vòng 30 năm, 10 năm ân hạn và EVN sẽ xin phép Chính phủ sẽ phân bổ dần.

“Số lỗ này, chúng tôi sẽ phải thanh toán ngay 2.000 tỉ đồng năm 2015 và còn 10.000 tỉ đồng sẽ phải xử lý vào các năm sau. Tôi xin khẳng định là trong năm 2015 EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện, EVN sẽ chỉ đạo các đơn vị bằng mọi biện pháp khắc phục. Hiện nay các doanh nghiệp khác trong nên kinh tế cũng đang gặp khó khăn, nếu EVN xin điều chỉnh giá điện thì lại càng khó khăn hơn nữa. Sang năm EVN vẫn phải tính toán tiếp để giữ mức ổn định càng lâu càng tốt”, Phó Tổng Giám đốc EVN khẳng định.

Cam kết này được đưa ra sau khi báo chí phản ánh thông tin việc các tập đoàn này bị thua lỗ do biến động tỷ giá và xin tăng giá điện để bù lỗ.

Một số quan điểm cho rằng, nếu xét trên khía cạnh tỷ giá, thì cam kết này có thể cũng là lẽ công bằng vì thời gian qua nhiều loại ngoại tệ khác mà các doanh nghiệp này đi vay như: Yên Nhật hay Euro… cũng giảm giá mạnh so với đồng VND. Khi đó, các doanh nghiệp đều được lợi nhưng không thấy doanh nghiệp nào đề nghị giảm giá điện./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại