EVN chưa đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm 2016
Chủ Nhật, ngày 17/01/2016 - 23:16

(Toquoc) – Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Tập đoàn này chưa có bất cứ kế hoạch nào đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm 2016.

Chiều 17/1, Bộ Công Thương công bố dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ lấy ý kiến người dân về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, cho phép mức tối thiểu mỗi lần tăng giá điện là 3% và thời gian tối thiểu giữa hai lần điều chỉnh giá điện bình quân là 3 tháng.

EVN sẽ được điều chỉnh giá điện trong khung cho trước nếu chi phí đầu vào tăng 3-5% và trong khung giá quy định, EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân tương ứng, và chỉ cần báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để kiểm tra…

Trường hợp tăng trên 5% hoặc giá bán điện bình quân cần điều chỉnh vượt phạm vi khung giá, EVN phải lập hồ sơ phương án giá, báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính để thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến.

EVN chưa đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm 2016 - ảnh 1

Trả lời về việc EVN đang có những chuẩn bị đề xuất tăng giá điện, ông Đinh Quang Tri cho biết, EVN chưa có bất cứ kế hoạch nào đề xuất điều chỉnh giá điện trong năm 2016, dù năm 2016 được dự báo gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong 60 năm qua, gây hạn hán, thiếu nước ở hầu hết các hồ chứa thuỷ điện.

Theo đại diện này, EVN dù đã chủ động tích nước từ rất sớm, song tổng lượng nước các hồ thuỷ điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường đến nay vào khoảng 6,5 tỷ m3 nước.

Ngoài ra, EVN phải đảm bảo cấp nước cho hạ du phục vụ cho sản xuất và đời sống nhân dân. Chỉ tíng riêng cấp nước để phục vụ cho gieo cấy vụ Đông Xuân 2015-2016 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ, EVN đã phải xả khoảng 5,16 tỷ m3 nước từ các hồ thuỷ điện Hoà Bình, Tuyên Quang, Thác Bà.

Dù vậy, ông Đinh Quang Tri nhấn mạnh, EVN cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên bằng mọi biện pháp khắc phục. EVN chưa có bất kỳ kế hoạch nào đề xuất xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm