EVN lên tiếng về hóa đơn tiền điện tăng vọt
Thứ Tư, ngày 01/07/2015 - 16:31

(Toquoc)-Trong buổi giao ban thường kỳ 6 tháng đầu năm của Bộ Công Thương diễn ra sáng ngày 1/7 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt  Nam (EVN) đã lên tiếng về việc hóa đơn tiền điện tăng vọt.

Đây là vấn đề đang được người dân đặc biệt quan tâm, bày tỏ bức xúc trong thời gian gần đây.

EVN lên tiếng về hóa đơn tiền điện tăng vọt - ảnh 1
Tới đây ngành điện sẽ tiến hành việc công khai minh bạch việc ghi chỉ số công tơ điện

Theo ông Nguyễn Tài Anh, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thời gian qua đã có nhiều khiếu nại của khách hàng sử dụng điện về tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến và bất thường trong tháng 5 và 6, cũng như việc công khai minh bạch cách ghi chỉ số công tơ và cách tính giá điện lũy tiến của ngành điện.

“Việc thực hiện tính giá điện theo phương pháp lũy tiến có căn cứ trên quy định pháp luật, cũng như chủ trương chính sách của Bộ Công Thương. Do đó, đối với những phản hồi của dư luận cũng như các chuyên gia liên quan đến biểu tính giá điện mới, Tập đoàn đã và đang giải thích làm rõ những khiếu nại của người dân và khách hàng sử dụng điện”, đại diện EVN cho biết.

Ngoài việc giải thích làm rõ những thắc mắc của người dân về giá điện cũng như chỉ số điện tiêu dùng, tới đây ngành điện sẽ tiến hành việc công khai minh bạch việc ghi chỉ số công tơ điện, tạo điều kiện cao nhất cho người dân có quyền giám sát quá trình này, ông Nguyễn Tài Anh khẳng định.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tình hình sản xuất và cung ứng điện luôn được đảm bảo đủ cung cấp điện cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Hệ thống điện được vận hành đạt hiệu quả kinh tế, khai thác tối đa nguồn nhiệt điện than, huy động các nguồn nhiệt điện dầu phục vụ công tác lưới, chống quá tải, giữ điện áp

Riêng trong tháng 5 và tháng 6, lần đầu tiên nhu cầu điện miền Bắc tăng cao hơn so với miền Nam. Có những ngày sản lượng điện cao nhất đạt 531 triệu kWh/ngày, cao hơn mức 490 triệu kWh/ngày như đã dự tính từ trước. Tuy nhiên, do lượng điện dự phòng ở mức cao nên việc cung cấp điện vẫn được đảm bảo.

Cần tính tới nhu cầu thật của dân, doanh nghiệp

Liên quan tới vấn đề này, tại hội thảo “Thị trường năng lượng cạnh tranh”, do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 1/7, trao đổi với báo chí, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng CIEM cho biết: Việc tính giá điện lũy tiến chỉ được áp dụng với nước thiếu nguồn cung, nhằm khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm.  

Cũng theo ông Doanh, việc tính lũy tiến phải phù hợp với tình hình kinh tế và nhu cầu của người dân. Ngành điện nói giá điện nước ta thấp hơn các nước trong khu vực, nên phải tăng để thu hút đầu tư. Tuy nhiên, chỉ giá điện được đưa ra so sánh, trong khi thu nhập người dân không được tính tới (thu nhập người dân Singapore gấp nhiều lần Việt Nam).

Do vậy, theo ông Lê Đăng Doanh: “Ngành điện và cơ quan quản lý cần xem xét thỏa đáng, vì điều kiện người dân tăng, cùng với khí hậu là bất khả kháng, người dân không thể không dùng điện. Trong khi đó, những thất thoát, lãng phí, chi phí sản xuất… của ngành điện quá lớn, dù EVN đã hứa giảm nhưng tới nay kết quả thế nào vẫn chưa được giám sát, công khai”.

Tán đồng với cách tính giá điện lũy tiến nhưng vị chuyên gia này cũng cho rằng  “cần vừa phải, và phải tính tới nhu cầu thật của người dân, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Nếu không, giá đó chỉ có lợi cho ngành điện còn nền kinh tế phải chịu thiệt hại”. 

Đang nghiên cứu biểu giá điện mới

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, đang nghiên cứu biểu giá điện mới, dự kiến trong năm nay sẽ trình Chính phủ thông qua để áp dụng.

Theo đó, phương án biểu giá điện mới sẽ theo hướng đơn giản và tiện lợi cho cả người dân và ngành điện. Cụ thể, sẽ giảm số bậc thang tính giá, thay vì 6 bậc như hiện nay. Tuy nhiên, mức thang 50 kW/h (số điện) vẫn được giữ để đảm bảo có lợi cho người nghèo, người sử dụng ít điện, chỉ giảm số bậc với thang điện mức cao trên 50 kW/h.

 

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm