FTA Việt- Hàn chính thức có hiệu lực
Chủ Nhật, ngày 20/12/2015 - 20:00

(Toquoc)-Từ ngày 20/12, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc chính thức có hiệu lực.

Khi FTA được đưa vào thực hiện, các công ty của Việt Nam, Hàn Quốc sẽ được lợi từ việc cắt giảm thuế. Điều này có ý nghĩa quan trọng vì Việt Nam là thị trường lớn thứ ba của các loại hàng hóa xuất khẩu của Hàn Quốc.

Theo Hiệp định Thương mại Tự do giữa hai nước, Việt Nam sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 90% hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc trong giai đoạn 15 năm, kể từ khi hiệp định này được thực hiện. Hàn Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 95% hàng nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, từ năm 1992 đến 2014, thương mại hai chiều Việt Nam – Hàn Quốc đã tăng hơn 57 lần, từ 0,5 tỷ USD  lên 28,8 tỷ USD. Năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 5,7% so với năm 2013, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 7,1 tỷ USD, tăng 7,9%, nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc đạt 21,7 tỷ USD, tăng 5%, nhập siêu 14,5 tỷ USD tăng 3,6% so với năm trước.

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ) và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Hàn Quốc.

Các mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang Hàn Quốc trong năm 2014 bao gồm: dệt may, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại các loại và linh kiện…

Các mặt hàng có giá trị nhập khẩu lớn nhất từ Hàn Quốc bao gồm: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác, vải các loại, điện thoại các loại và linh kiện, chất dẻo nguyên liệu…

Dự kiến kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc cả năm 2015 ước đạt 36,8 tỷ USD, tăng 27,2% so với cùng kỳ 2014.

FTA Việt- Hàn chính thức có hiệu lực - ảnh 1

Còn về đầu tư FDI của Hàn Quốc tại Việt Nam, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến ngày 20 tháng 10 năm 2015, có 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản dẫn đầu với 4.777 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 43,6 tỷ USD. Gần 3.000 Công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, sử dụng trên 400.000 lao động với các cơ sở sản xuất quy mô lớn như thiết bị điện tử và thép.

Trước đó, ngày 5/5/2015, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) tại Hà Nội. Sau khi Hiệp định được ký kết, hai Bên đã khẩn trương triển khai thủ tục phê duyệt nội bộ tại mỗi nước. Ngày 16/12, Bộ Ngoại giao hai nước đã trao đổi công hàm về ngày hiệu lực của Hiệp định VKFTA, theo đó thống nhất Hiệp định VKFTA chính thức có hiệu lực vào ngày 20/12.

Được biết, sau khi Hiệp định có hiệu lực, hai Bên sẽ thành lập Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng và các Tiểu ban chức năng về Thương mại hàng hóa, Hải quan, Phòng vệ thương mại, Các biện pháp An toàn thực phẩm và Kiểm dịch động thực vật (SPS). Rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), Di chuyển thể nhân v.v... để rà soát, giám sát và đưa ra các khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc thực thi Hiệp định./.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm