FTA Việt- Hàn: Đừng tưởng toàn "màu hồng"
Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 - 05:57

(Toquoc) - Việt Nam là một nước có thế mạnh về nông sản, nhưng vẫn chưa có một chợ đầu mối đẳng cấp để nông dân có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng với xuất xứ rõ ràng, cắt giảm chi phí trung gian hiện đang rất cao ...

Ngày 21/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức hội thảo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (FTA) để đánh giá những tác động của FTA đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Đề cập đến những bất lợi của doanh nghiệp Việt Nam hiện tại, ông Hongsun, Tổng Thư ký Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) cho rằng, trong khi chi phí logistics cho mặt hàng nông sản ở Hàn Quốc chỉ chiếm khoảng 10%, thì chi phí này tại Việt Nam là khoảng 20% - khá cao so với mức trung bình.

Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa có một chợ đầu mối đẳng cấp - nơi tập trung toàn bộ nông sản của một vùng với xuất xứ rõ ràng, giống ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Thêm một yếu tố bất lợi nữa cho doanh nghiệp Việt Nam, đó là hệ thống kho lạnh phục vụ cho việc bảo quản hàng hóa chưa có.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã xây một trung tâm chợ đầu mối lớn nhất vào năm 1995. Đây là nơi thực hiện đấu giá nông sản hàng ngày. Tại đây, người nông dân được bán trực tiếp với giá cả tốt nhất vì không mất phí trung gian.

“Khi có một trung tâm giao dịch đầu mối có quy mô, đẳng cấp, chúng ta sẽ phát triển được hệ thống tiêu thụ nông sản”, ông Hongsun nói

FTA Việt- Hàn: Đừng tưởng toàn
Có thế mạnh về nông sản nhưng Việt Nam vẫn chưa có một chợ đầu mối đẳng cấp để nông dân có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng

Đại diện này cũng nhấn mạnh rằng, Việt Nam tuy có lợi thế về điều kiện tự nhiên để sản xuất nông nghiệp, nhưng lại yếu về công nghệ và kỹ thuật sản xuất. Trong khi đó, đây lại là thế mạnh của doanh nghiệp Hàn Quốc và nhu cầu dùng những sản phẩm đó của Hàn Quốc cũng rất cao. Vì thế, có thể sắp tới sẽ có rất nhiều dự án nông nghiệp của Hàn Quốc tại Việt Nam.

“Hàn Quốc là thị trường khá cầu kỳ về vấn đề kiểm dịch. Nếu nói về chất lượng, hàng hóa Việt Nam vẫn chưa có sức cạnh tranh tốt như hàng từ Thái Lan hay một số nước khác đã được nhập vào Hàn Quốc từ lâu. Vì thế, muốn cạnh tranh và xuất khẩu vào Hàn Quốc thì doanh nghiệp Việt Nam phải chuẩn bị thật tốt, có sự hợp tác với một số doanh nghiệp có thế mạnh của Hàn Quốc để vượt qua hàng rào kiểm dịch”, ông Hongsun nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, bà Đào Thu Hương, Trưởng phòng Hội nhập kinh tế quốc tế, Vụ hợp tác quốc tế  (Bộ Tài chin) cho biết, Hiệp định thương mại tự do Việt- Hàn sẽ nâng cao hiệu quả nhập khẩu đối với các nhóm hàng nguyên, phụ liệu phục vụ các ngành sản xuất, xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Đồng thời, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu từ một số thị trường truyền thống và góp phần đa dạng hoá nguồn cung nguyên liệu. Đặc biệt, thu hút vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Cùng với đó, khi thực hiện VKFTA giá cả hàng hoá sẽ cạnh tranh hơn do thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào giảm, chi phí sản xuất trong nước giảm. Từ đó, người tiêu dùng được sử dụng hàng hoá nhập khẩu, nội địa với chất lượng tốt hơn và giá cả rẻ hơn.

“Hiệp định là cơ hội để các doanh nghiệp tự nhìn nhận và có những thay đổi công nghệ mới, tạo tư duy làm ăn mới, giúp người lao động có cơ hội học tập, nâng cao năng suất lao động, hoàn thiện thể chế pháp lý theo hướng tạo thuận lợi kinh doanh, minh bạch và công bằng, tiệm cận với thông lệ quốc tế”, bà Hương chia sẻ.

Tuy nhiên, bà Hương cũng bày tỏ lo ngại khi năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở mức thấp, các ngành công nghiệp phục trợ chưa phát triển. Điều này tạo thêm sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt với những doanh nghiệp chậm đổi mới công nghệ, năng lực quản lý thấp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vì thế, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu thông tin cam kết hội nhập để có kế hoạch sản xuất, kinh doanh tận dụng được cơ hội cũng như sẵn sàng đối phó cạnh tranh.

“Đặc biệt, phải có sự gắn bó giữa các doanh nghiệp và có chiến lực phát triển quan hệ lâu dài với đối tác Hàn Quốc, thông qua việc học hỏi các đối tác Hàn Quốc tại Việt Nam”, bà Đào Thu Hương nhấn mạnh.

ường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm chính sách, pháp luật BHXH, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng thu gom sổ BHXH của người lao động gặp khó khăn để lấy tiền BHXH một lần.

Hàn Quốc cam kết tự do hóa 97,2% giá trị nhập khẩu, chiếm 95,4% số dòng thuế, trong đó áp dụng đối với nhiều nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới cũng như hàng dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí…bên cạnh việc mở cửa đối với một số mặt hàng khác như mật ong, tỏi, gừng, khoai lang…

 Ngược lại, Việt Nam sẽ cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc ở mức 92,7% giá trị nhập khẩu, chiếm 89,2% số dòng thuế mà chủ yếu áp dụng đối với nhóm hàng công nghiệp, nguyên phụ liệu ngành dệt may; nhựa; linh kiện điện tử, điện gia dụng, sắt thép…Đây là những loại hàng hóa cần thiết nhập khẩu để phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước của Việt Nam.


Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm