Gà Mỹ giá rẻ có thể là hàng tồn kho từ cuối năm 2014
Thứ Hai, ngày 03/08/2015 - 20:03

(Toquoc)- Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT Tống Xuân Chính cho hay, hiện thịt gà Mỹ bán giả rẻ như rau tại thị trường Việt Nam có thể là những lô hàng gà loại thải, hoặc hàng tồn kho do ảnh hưởng từ dịch cúm gia cầm của Mỹ hồi cuối năm 2014.

>>Chính phủ yêu cầu làm rõ vì sao đùi gà ngoại rẻ như rau

Theo đó, cuối năm 2014, tại Mỹ xảy ra dịch cúm gia cầm H5N8 với quy mô lớn (16 bang bị ảnh hưởng). Sau đó, 30 nước nhập khẩu thịt gà của Mỹ đã tạm dừng nhập khẩu, trong đó có Việt Nam. Tới thời điểm này, thịt gia cầm tồn kho của Mỹ tăng 27% so với cùng kỳ năm 2014.

"Khi không xuất khẩu được họ có thể chấp nhận bán với giá rẻ hơn bình thường để đẩy hàng tồn kho đi" - ông Chính phân tích.

Gà Mỹ giá rẻ có thể là hàng tồn kho từ cuối năm 2014 - ảnh 1

Một nguyên nhân khác theo ông Chính là sau dịch cúm, lượng trứng gà của Mỹ cũng tăng đột ngột với mức tăng lên tới 23%. Theo thông lệ, sau khi lượng trứng gà tăng đột ngột thì chỉ 10 tháng – 12 tháng sau, toàn bộ gà đẻ sẽ trở thành gà loại thải. Việt Nam lại ưa chuộng đùi, cánh, nội tạng... nên nước ta trở thành thị trường của loại gà này. Ngoài ra, đùi gà được coi là phụ phẩm do không nhiều dinh dưỡng bằng ức gà…

Cũng theo ông Chính, việc kiểm soát các lô hàng thực phẩm đông lạnh tạm nhập tái xuất của Việt Nam chưa được chặt chẽ, cũng chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào nhập khẩu các sản phẩm gia cầm về làm thức ăn chăn nuôi.

Trước đó, những ngày qua, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ đề nghị kiện thịt gà Mỹ bán phá giá ở thị trường Việt Nam.

Trong qúy II, giá gà bình quân tại Mỹ là từ 2-2,2 USD/kg, còn bán tại Việt Nam là 20-25.000 đồng/kg.

Theo ông Chính,  trước mắt Việt Nam cần điều tra, làm rõ nguyên nhân vì sao đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam với giá rẻ.

"Trong khi chưa có đủ bằng chứng thì chưa thể kiện bán phá giá đùi gà Mỹ nhâp khẩu vào Việt Nam. Đó là chưa kể, kiện phá giá một mặt hàng đối với một cường quốc như Mỹ đòi quy trình, thủ tục, nguồn lực rất lớn" - ông Chính nói./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm