“Gà Mỹ rẻ như rau”: Cục Quản lý cạnh tranh vào cuộc
Thứ Hai, ngày 10/08/2015 - 14:40

(Toquoc)-Tuần qua, Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương (QLCT) đã chủ trì buổi họp với đại diện một số doanh nghiệp sản xuất thịt gia cầm lớn của Việt Nam cùng với đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và đại diện Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam nhằm trao đổi về những thông tin liên quan đến vấn đề thịt gà nhập khẩu đang bị cáo buộc bán phá giá trên thị trường Việt Nam.

>>Xem xét kỹ vụ việc đùi gà Mỹ bán giá rẻ tại Việt Nam
>>Gà Mỹ giá rẻ có thể là hàng tồn kho từ cuối năm 2014
>>Chính phủ yêu cầu làm rõ vì sao đùi gà ngoại rẻ như rau
>>USPEEC phủ nhận việc bán phá giá thit gà tại Việt Nam

Tại cuộc họp, các bên đã trao đổi và cung cấp các thông tin sơ bộ về tình hình sản xuất, nhập khẩu và giá bán các sản phẩm thịt gà cũng như đánh giá về các thông tin liên quan khác.

Trên cơ sở nội dung và thông tin trao đổi tại cuộc họp, Cục QLCT khẳng định sẽ làm việc thêm với một số đơn vị có liên quan khác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y Tế, Tổng cục Hải quan để làm rõ thêm thông tin báo cáo Lãnh đạo Bộ và Chính phủ về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Cục sẽ tiếp tục làm việc thêm với các doanh nghiệp có liên quan và các Hiệp hội đã gửi đơn kiến nghị yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhằm làm rõ và thu thập thêm các thông tin cần thiết để hỗ trợ, tư vấn biện pháp thích hợp để hạn chế những tác động tiêu cực do thịt gia cầm bị cáo buộc bán giá thấp gây ra đối với ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam. 

“Gà Mỹ rẻ như rau”: Cục Quản lý cạnh tranh vào cuộc - ảnh 1

Trong thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đăng tải nhiều thông tin liên quan đến vấn đề thịt gà nhập khẩu đang có dấu hiệu bán phá giá trên thị trường gây ra những tác động tiêu cực đối với ngành chăn nuôi gà của Việt Nam.

Theo thống kê từ Hải quan trong giai đoạn gần đây, lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu gia tăng đột biến, trong năm 2014 Việt Nam nhập khẩu khoảng 98.644 tấn thịt gà các loại, kim ngạch 104 triệu USD, tuy nhiên chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng nhập khẩu thịt gà đã là 70.087 tấn tương đương kim ngạch 64 triệu USD.

Về cơ cấu nhậu khẩu, số liệu thống kê cho thấy Hoa Kỳ là nước xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, tiếp đó là Brazil và Hàn Quốc. Trong năm 2014 Hoa Kỳ xuất khẩu 54.463 tấn gà các loại vào Việt Nam, chiếm trên 55% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam; trong 6 tháng đầu năm 2015, Hoa Kỳ xuất khẩu 41.804 tấn, chiếm 60% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai, giá đùi gà được bán ở Mỹ vào khoảng 80.000 đồng/kg, trong khi giá đùi gà có xuất xứ từ Hoa Kỳ được bán tại Việt Nam chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Tương tự, giá gà nguyên con tại Hoa Kỳ vào khoảng 200.000 đồng/kg, trong khi giá gà nguyên con của Hoa Kỳ bán tại thị trường Việt Nam chỉ là 60.000 đồng/kg. Căn cứ theo các thông tin này, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công Thương đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với gà nhập khẩu vào Việt Nam.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm