GDP có khả năng đạt 6,5%
Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 - 14:29

(Toquoc)- Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia dự báo, tăng trưởng GDP năm 2015 có khả năng đạt mức 6,5%.

>>ADB: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,1% trong năm nay

GDP có khả năng đạt 6,5%

Trong báo cáo đánh giá về tình hình kinh tế Việt Nam quý I/2015, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (UBGSTCQG) đã dự báo, tăng trưởng GDP năm 2015 có khả năng đạt mức 6,5%, cao hơn so với mục tiêu mà Quốc hội đã đặt ra là 6,2%. Các yếu tố dưới đây là minh chứng rõ ràng.

Theo các chuyên gia của UBGSTC, với mức tăng trưởng GDP 6,03%, đây là quý I có mức tăng trưởng cao nhất trong vòng năm năm trở lại đây. Nếu loại trừ tính mùa vụ, GDP quý I năm nay còn cao hơn quý 4/2014.

Trong đó, đáng chú ý, khu vực công nghiệp và xây dựng là động lực cho tăng trưởng quý I với mức tăng 8,35%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (4,69%) và so với  mức tăng của khu vực nông, lâm, thủy sản (2,14%), khu vực dịch vụ (5,82%).

Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo cải thiện, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất. Minh chứng là trong ba tháng đầu năm, nhập khẩu các mặt hàng phục vụ đầu tư, mở rộng sản xuất như máy móc thiết bị và sắt thép có mức tăng cao hơn đáng kể so với cùng kỳ 2014.

GDP có khả năng đạt 6,5%  - ảnh 1
Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo cải thiện

Các chuyên gia của UBGSTC cũng không ngần ngại khi đưa ra nhận định cả tổng cầu và tổng cung đều được cải thiện.

Trước hết, về cầu tiêu dùng, điều này được thể hiện qua các con số tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I. Sau khi loại trừ yếu tố giá tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước vẫn cao hơn mức tăng 5,1% so với quý I/2014.

Một điểm đáng chú ý nữa là mức tiêu thụ điện trong quý I năm nay cũng tăng nhanh hơn, đạt 12,7% (quý I/2014 là 9,2%). Cùng đó, chỉ số niềm tin tiêu dùng (ANZ) cũng tăng từ 135,4 điểm trong tháng 1 lên 142,3 điểm trong tháng 2.

“Điều này cho thấy người tiêu dùng lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng kinh tế”, UBGSTC nhận định.

Cầu đầu tư cũng cải thiện khi dư nợ tín dụng ba tháng đầu năm tăng nhanh hơn cùng kỳ. Tính đến 20/3, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 1,25%, cao hơn nhiều so với mức giảm 0,57% của cùng kỳ).

Tín dụng cải thiện một phần do mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm (giảm 0,2 điểm phần trăm so với đầu năm).

Trong khi đó, vốn FDI thực hiện trong quý I cũng cao hơn so với năm trước (7% so với 5,6%).

Tổng cung cũng cải thiện nhờ chi phí đầu vào giảm, UBGSTC cho biết. Điều này được thể hiện rõ qua điều tra của về chỉ số PMI của Ngân hàng HSBC cho thấy giá cả đầu vào liên tục giảm kể từ tháng 11/2014. Chi phí đầu vào giảm một mặt do giá hàng hóa thế giới giảm, nhất là giá năng lượng, một mặt do môi trường kinh doanh được cải thiện. Hệ số cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam đã tăng hai bậc (từ 70 năm 2013 lên 68 năm 2014-2015).

“Nhờ đó, năng suất của nền kinh tế đã có sự chuyển biến và mức tăng trưởng dài hạn bắt đầu cải thiện từ quý I/2014”.

Kinh tế tăng trưởng tốt giúp phần nào bù đắp cho ngân sách khoản hụt thu do giảm giá dầu thô. UBGSTC ước tính giá dầu thô cả năm 2015 bình quân 60 USD/thùng sẽ làm hụt thu 37.000 tỷ đồng so với dự toán. Tuy nhiên, giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua giảm chi phí sản xuất, nhờ đó thu ngân sách từ khu vực sản xuất, kinh doanh có thể tăng khoảng 22.000 tỷ đồng so với dự toán. Ngoài ra, điều chỉnh phí và thuế nhập khẩu xăng dầu… cũng có thể bù đắp giảm thu từ dầu thô.

Vẫn còn khó

Tuy nhiên, UBGSTC cũng cảnh báo những khó khăn mà nền kinh tế đang đối mặt. Đó là việc tăng giá điện từ 16/3 làm tăng chi phí đầu vào của ngành sản xuất, nhất là ngành sắt thép, xi măng. Trong điều kiện thị trường bất động sản phục hồi chầm, khó có khả năng điều chỉnh giá đầu ra tăng, do vây các doanh nghiệp này sẽ gặp khó.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn )trong quý I số doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động tăng 14,2%).

Những tháng còn lại của năm, xuất khẩu tiếp tục chịu ảnh hưởng vì giá hàng hóa thế giới giảm.

Mục tiêu lạm phát trong năm 2015 phụ thuộc chủ yếu vào việc điểu chỉnh giá hàng hóa cơ bản. Dự báo lạm phát cơ bản năm 2015 khoảng 3,5%.Với mức lạm phát này, đáng chú ý, các chuyên gia của UBSG cho rằng giá hàng hóa cơ bản vẫn còn dư địa điều chỉnh và tháng 5 tới là thời điểm thích hợp cho việc điều chỉnh này.

Theo UBGSTC, lạm phát thấp sẽ tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, lãi suất có thể sẽ chịu áp lực từ gia tăng phát hành trái phiếu Chính phủ, nhất là khi trong năm 2015, việc phát hành trái phiếu Chính phủ sẽ chỉ thwucj hiện đối với kỳ hạn từ năm năm trở lên. Ngoài ra, trong điều kiện USD lên giá so với các đồng tiền và xuất khẩu tăng chậm, lãi suất có thể phải duy trì để ổn định tâm lý thị trường.

UBGSTC cũng khuyến cáo, trong điều kiện giá hàng hóa thế giới giảm, để đảm bảo tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, một mặt cần có các biện pháp mở roongjt hị trường, tích cực đàm phán các hiệp định thương mại tự do, đẩy mạnh xúc tiến thương mại…

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm