Giá điện không bao gồm bể bơi, sân tennis
Thứ Năm, ngày 10/09/2015 - 23:12

(Toquoc) - Bộ Công Thương yêu cầu, chi phí xây dựng các công trình phúc lợi như bể bơi, sân tennis… sẽ được trích từ quỹ phúc lợi.

Bộ Công Thương vừa báo cáo tình hình thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2013 về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo đó, chi phí khấu hao của nhà đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng và công trình nhà ở khác mà EVN cho các hộ gia đình cán bộ công nhân viên làm việc tại nhà máy điện thuê sử dụng thì không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện của EVN.

Tập đoàn phải xác định đơn giá cho thuê nhà đúng quy định, theo nguyên tắc đảm bảo đủ bù đắp chi phí khấu hao để thu hồi vốn đầu tư và các chi phí dịch vụ quản lý, bảo dưỡng các công trình này và EVN phải hạch toán riêng hoạt động kinh doanh nêu trên.

Giá điện không bao gồm bể bơi, sân tennis - ảnh 1
Bộ Công Thương yêu cầu, chi phí xây dựng các công trình phúc lợi như bể bơi, sân tennis… không được tính vào giá điện (ảnh: N.Thành)

Tương tự, Bộ Công Thương cho biết các khoản đầu tư công trình phục vụ cho mục đích phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… thì phải được lấy từ quỹ phúc lợi hay các nguồn tài trợ bên ngoài.

Chi phí khấu hao của nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện, nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện được tính vào chi phí sản xuất, kinh doanh điện. Nhưng trong trường hợp cho thuê có thu tiền thì số tiền này phải được hạch toán để giảm chi phí sản xuất điện.

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi họp giao ban Bộ Công Thương mới đây, đại diện của các tập đoàn lớn như: Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)… cũng đã kêu lỗ hàng ngàn tỷ đồng vì chênh lệch tỷ giá.

Và để bù lỗ, các tập đoàn này kiến nghị Bộ Công Thương cho phân bổ vào giá điện.

Trả lời về vấn đề này tại buổi họp báo ngay sau đó, đại diện Bộ Công Thương cho hay, căn cứ vào báo cáo của doanh nghiệp, Bộ sẽ có tính toán và cân đối sức chịu đựng của doanh nghiệp cũng như tác động cụ thể tới giá bán lẻ điện ra sao, từ đó có biện pháp cụ thể, đề xuất lãnh đạo Bộ xem xét và có giải pháp./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại