Giá hàng hóa, dịch vụ “hùa” theo giá xăng
Thứ Ba, ngày 26/05/2015 - 06:23

(Toquoc)- Những ngày gần đây, giá cả hàng hóa, dịch vụ đã “nhích” lên mà người bán và người mua đều ngầm hiểu rằng do tác động của tăng giá xăng, điện…, mặc dù Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ về việc “ăn theo” này.

Chị Lã Thị Hạnh, chủ quán cơm văn phòng tại Phố Lê Đại Hành (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, sau hai đợt tăng giá xăng gần đây nhất thì giá các mặt hàng thực phẩm đã có phần “nhích” lên.  Cụ thể, thịt gà, thịt lợn , cá, rau củ quả…đều  tăng từ 2-8 nghìn đồng/kg.  Chưa kể giá điện tăng cũng khiến giá đá lạnh, các chi phí liên quan đến điện như sử dụng quạt, điều hòa…tăng lên theo.

“Một suất cơm bình thường nhân viên văn phòng hay ăn có giá khoảng 25.000 đồng - 30.000 đồng, nhưng từ nay sẽ bớt đầy đặn hơn vì giá thực phẩm và các chi phí khác đều tăng như vậy, trong khi lương thì không tăng. Tôi cũng thấy khó xử vì sợ ảnh hưởng đến việc kinh doanh nhưng biết làm thế nào?”, chị Hạnh băn khoăn.

Việc giá tăng xăng cũng đã gây lo ngại cho những người mưu sinh bằng nghề xe ôm. Anh Phan Mạnh Đính, hành nghề xe ôm tại cổng Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: “Giá cước xe ôm cũng tăng nhẹ khoảng 1-2 nghìn đồng/km trong vài ngày gần đây. Tuy nhiên, đôi khi cũng tùy từng khách và chặng đường họ đi để quyết định tăng ít hay nhiều. Mùa hè mưa, nắng thất thường nên nếu chúng tôi tăng giá nhiều họ sẽ lựa chọn taxi, như vậy công việc của chúng tôi càng khó khăn hơn”, anh Phan Mạnh Đính cho hay.

Việc giá xăng tăng mạnh với khoảng cách khá gần nhau trong thời gian qua cũng đã tác động phần nào đến giá bán lẻ thực phẩm tại các siêu thị và chợ cóc  trên địa bàn Hà Nội.

Giá hàng hóa, dịch vụ “hùa” theo giá xăng - ảnh 1
Giá cả hàng hóa, dịch vụ đã “nhích” lên mà người bán và người mua đều ngầm hiểu rằng do tác động của tăng giá xăng,điện

Theo quan sát của phóng viên Tổ Quốc, mặt hàng hàng rau, củ quả đã tăng giá từ  khoảng 10 - 20% so với trước. Cụ thể, giá rau muống tại chợ đầu mối Đền Lừ có giá 4.000 đồng - 5.000 đồng/bó, trong khi trước đây chỉ 3.000 đồng/bó. Rau ngót có giá 6.000 đồng/bó, rau mùng tơi, rau đay có giá 4.000 đồng/bó, tăng khoảng 1.000 đồng so với trước đây. Bí xanh khoảng 11.000 đồng -12.000 đồng/kg, tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với trước khi xăng tăng giá.

Giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn Hà Nội cũng tăng nhẹ. Tại chợ 8-3 (Thanh Nhàn), chợ Gốc Đề (Minh Khai), thịt lợn mông, vai có giá 110.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 100.000 đồng/kg…, tăng so với trước đây khoảng 5.000 đồng/kg. Tại chợ Thành Công, thực phẩm như thịt lợn, giá trước đây trung bình từ 90 – 95.000/kg nhưng hiện nay đã tăng lên 120.000 kg…

Chị Đỗ Thu Hương, chủ quầy rau tại chợ 8-3 cho biết: “Khi nhập hàng, thấy giá có tăng đôi chút, chúng tôi hỏi nguyên nhân thì được biết là do giá xăng tăng dẫn tới chi phí vận chuyển tăng”.

Tại các siêu thị, hầu hết các mặt hàng đều đang giữ giá ổn định. Một số loại rau câu cho trẻ em, kẹo tăng 6-10%, một số loại sữa tắm dành cho trẻ em tăng từ 5-15%.

“Mặc dù nhà cung cấp không nêu lý do tăng giá nhưng qua trao đổi cho thấy nguyên nhân là do giá xăng tăng”, đại diện Siêu thị Lotte Mart nhấn mạnh.

Đối với siêu thị Big C, ông Hồ Quốc Nguyên – giám đốc Quan hệ công chúng cho biết, hiện tại, Big C vẫn chưa nhận được thông báo tăng giá của nhà cung cấp và mặt bằng giá tại hệ thống siêu thị Big C vẫn đang ổn định. Big C thường xuyên theo dõi, kiểm soát và điều chỉnh sự chênh lệch giữa giá bán với các đơn vị bán lẻ hiện đại khác để đảm bảo cho người tiêu dùng luôn hưởng giá rẻ.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tăng giá cước vận tải là đương nhiên, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội: “Tổng cộng ba lần tăng giá xăng từ đầu năm đến nay đã là 4.750 đồng/lít nên chắc chắn sẽ tác động mạnh tới cước vận tải hàng hóa, kéo theo giá hàng hóa, dịch vụ trung gian khác tăng lên”.

Cước taxi tăng 500-1.000 đồng/km

Lần tăng giá gần đây nhất vào 20/5, xăng RON 92 tăng 1.200 đồng, thành 20.430 đồng/lít, cao nhất trong 6 tháng qua. Đây là lần tăng giá xăng thứ hai liên tiếp kể từ đầu tháng và lần thứ ba kể từ đầu năm. Giá xăng hiện tại đắt hơn 4.760 đồng so với mức đáy.

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp taxi ở Hà Nội chưa hề điều chỉnh giá cước dù giá xăng trước đó đã tăng gần 20%. Tuy nhiên, đến 20/5, giá xăng tiếp tục tăng mạnh khiến nhiều doanh nghiệp taxi trên địa bàn Hà Nội gặp khó khăn. Vì vậy, các doanh nghiệp taxi sẽ buộc phải điều chỉnh giá cả, dù là mỗi lần điều chỉnh giá cước cũng rất tốn kém vì các chi phí kiểm định, in lại bảng giá…

"Giá xăng đã tăng 33% so với đầu năm. Dự kiến, các doanh nghiệp sẽ tăng thêm 500-1.000 đồng/km", ông Bình cho hay.

Hiện tại, trên địa bàn Hà Nội, cước taxi 3A, Group, Sun Taxi... đã điều chỉnh tăng. Taxi Group đã chính thức điều chỉnh giá cước tăng lên 500 đồng/km.

Cụ thể, xe 5 chỗ giá mở cửa là 12.000 đồng, dưới 32 km giá 14.400 đồng, trên 33km giá 11.500 đồng… Sun Taxi cũng không phải là ngoại lệ khi áp dụng giá cước mới đắt thêm 500 đồng/km với xe 5 và 7 chỗ (1-30km)….Ngoài ra, một số các hãng taxi khác đang trình phương án điều chỉnh với cơ quan chức năng.

Tại TP Hồ Chí Minh, hãng taxi Mai Linh đã điều chỉnh tăng từ 500-700 đồng/km, Vinasun tăng từ  400-500 đồng/ km tùy loại xe, hãng taxi Sài Gòn cũng bắt đầu tăng giá từ ngày 15/5 với các mức giá khác nhau.

Về cước vận tải hàng hóa, ông Tô Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa đư­ờng bộ Đà Nẵng, cho biết sẽ không có sự tăng giá nào trong lần điều chỉnh giá xăng dầu này, bởi mức tăng 500 đồng/lít vẫn nằm trong giới hạn thỏa thuận 5% giữa doanh nghiệp và khách hàng về điều chỉnh giá cước theo giá xăng dầu.

Được biết, hiện các loại hình vận tải khác như vận tải hành khách, vận tải hàng hóa chủ yếu sử dụng dầu diesel nên hiện vẫn chưa có sự điều chỉnh giá. Và chỉ khi nào dầu diesel tăng khoảng 10% thì giá cước mới được điều chỉnh tăng theo./.

QA

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm