Gia Lai: Chanh dây rớt giá thảm hại vì bạn hàng Trung Quốc
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 09:00

(Tổ Quốc)- Trong 5 ngày, chanh dây Gia Lai rớt giá từ 56.000 đồng/kg xuống còn 10.000 đồng/kg.

Nguyên nhân là do thời gian qua, sức hút từ cây chanh dây đã khiến cho người dân các huyện tại Gia Lai trồng ồ ạt, phá vỡ quy hoạch.

Ngày 24/3, chanh dây có giá tăng vọt lên tới 56.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sáng ngày hôm qua (29/3), giá của loại quả này đã giảm xuống chỉ còn 10.000 đồng/kg.

Ông Phạm Ngọc Cơ, trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mang Yang cho biết: “Giá chanh dây xuống thấp đột ngột như vậy là bất thường. Chanh dây được tiêu thụ chính ở thị trường Trung Quốc nên họ tự tăng giảm giá là chuyện không tránh khỏi”.

Theo ông Cơ, hiện Việt Nam chưa có chính sách bảo hộ nông nghiệp nên trước mắt huyện cũng chỉ đưa ra khuyến cáo bà con nông dân. Vì chanh dây không nằm trong quy hoạch của tỉnh nên huyện cũng đã cảnh báo bà con nông dân không nên tự phát trồng trọt ồ ạt. Ngoài ra, việc trồng loại nông sản này không có sự liên kết với nhà sản xuất và các công ty chế biến thu mua nên rủi ro rất lớn.

Trước đó, tình trạng nông sản Việt Nam bị bạn hàng Trung Quốc chi phối giá đã xảy ra nhiều lần. Bà con nông dân đã nhiều lần điêu đứng với thị trường này qua việc tiêu thụ dưa hấu, khoai mỳ…/.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm