Giá nhiều mặt hàng Hàn Quốc vẫn cao dù thuế giảm
Thứ Tư, ngày 15/07/2015 - 08:04

(Toquoc) – Dù đã có FTA Việt Nam – Hàn Quốc nhưng một số mặt hàng như: ô tô, mỹ phẩm Hàn Quốc… vẫn được bán ở mức giá khá cao. Nguyên nhân là vì hàng hóa vẫn phải chịu nhiều loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt … và rất nhiều loại phí khác.

Sáng 14/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “FTA Việt Nam-Hàn Quốc, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu".

Theo lộ trình, sau khi ký kết FTA Việt Nam – Hàn Quốc, thuế nhập khẩu sẽ cắt giảm mạnh và người tiêu dùng trong nước có thể mua hàng hóa của Hàn Quốc với giá rẻ chưa từng có trước đây.

Tuy nhiên, tại Hội thảo, bà Bùi Kim Thùy, Phó Trưởng phòng xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, do trong nước vẫn còn vướng rất nhiều các loại thuế, phí khác nên có thể người tiêu dùng sẽ không được hưởng lợi như kỳ vọng.

Chẳng hạn, với hàng tiêu dùng, thuế sẽ giảm dần về 0% theo lộ trình. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn phải mua ô tô, mỹ phẩm Hàn Quốc ở mức giá cao…

Bà Thùy cũng nhấn mạnh, quy tắc xuất xứ luôn luôn là yếu tố quan trọng nhất trong tất cả các hiệp định thương mại tự do. Đây cũng chính là công cụ để xác định hàng hóa nhập khẩu có được hưởng thuế quan ưu đãi hay không?

Về cơ hội xuất khẩu, ông Phạm Khắc Tuyên, Trưởng phòng Đông Bắc Á, Vụ Châu Á Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cho biết, với hơn 95% dòng thuế được cắt giảm, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hàn Quốc vừa được ký kết được kỳ vọng sẽ đem lại cơ hội xuất khẩu lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đáng nói là số dòng thuế mà phía Hàn Quốc cắt giảm cho Việt Nam nhiều hơn số dòng thuế họ cắt giảm cho các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam (như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan...) khoảng 5%. Điều này sẽ giúp tăng đáng kể sức cạnh tranh, khả năng thâm nhập của hàng hoá Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc.

Tuy nhiên, đại diện này cũng lưu ý, do đa số doanh nghiệp Việt Nam là vừa và nhỏ nên kinh nghiệm về thị trường còn hạn chế, do vậy khi xuất khẩu cần chú ý về xuất xứ hàng hóa, chất lượng, ần toàn vệ sinh thực phẩm cũng như nắm bắt thông tin thị trường, hiểu biết tập quán kinh doanh của người Hàn Quốc và thị hiếu của người tiêu dùng…

"Để được hưởng ưu đãi khi xuất khẩu hàng hoá sang Hàn Quốc, các doanh nghiệp cần thực hiện đúng quy tắc về xuất xứ hàng hoá. Trong đó, cần xác định hàng hoá nhập khẩu có đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế quan hay không? Dự tính, quan hệ thương mại Việt Nam-Hàn Quốc sẽ có bước tiến xa hơn khi FTA có hiệu lực bởi các cam kết mở của Hiệp định sẽ tạo ra sức cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam," ông Phạm Khắc Tuyên nhấn mạnh.

Theo thống kê của phía Hải quan, tính đến cuối năm 2014 đã có trên 13.000 doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2014 đạt 30 tỷ USD và dự tính đạt 70 tỷ USD vào năm 2020./.

Q A

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm