Giá taxi dự tính tăng 700-900 đồng/km
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 - 08:49

(Tổ Quốc)-Ông Đỗ Quốc Bình - Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết: Các doanh nghiệp taxi đang muốn điều chỉnh lại giá cước theo giá xăng với mức tăng từ 700-900 đồng/km.

Đại diện này giải thích, giá xăng đã tăng gần 3.000 đồng/lít kể từ đầu năm. Vì thế, các doanh nghiệp taxi dự kiến sẽ tăng giá cước thêm 700 - 900 đồng/km trong lần điều chỉnh này.

"Vừa qua, giá xăng đã tăng nhiều lần nhưng taxi trước đây vốn mang tiếng là mỗi lần giá xăng tăng là ngay lập tức tăng cước nên họ không tăng. Giờ giá xăng tăng gần 3.000 đồng lên 16.500 đồng/lít nên doanh nghiệp taxi đợi đúng nhịp mới điều chỉnh. Và lần này chắc chắn sẽ tăng", ông Bình nói.

Giá taxi dự tính tăng 700-900 đồng/km - ảnh 1

(Nguồn: Internet)

Cũng theo tính toán của ông Bình, với giá xăng tăng như vậy, thu nhập của lái xe di chuyển trung bình 300km/ngày sẽ mất khoảng 45 nghìn đồng mỗi ngày, tương đương 1,4 triệu đồng/tháng trên tổng thu nhập chỉ khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng. Giá xăng tăng nhiều ảnh hưởng lớn tới đời sống của người lái xe.

Dù vậy, trao đổi với Tổ Quốc, ông Nguyễn Hồng Minh, TGĐ Taxi Nguyễn Minh cho hay, dù giá xăng tăng nhiều lần tính từ đầu năm và tăng nhiều sau lần điều chỉnh giá xăng vừa qua nhưng hãng này vẫn chưa quyết định tăng giá cước.

Ông Minh cho biết, dù giá xăng dầu chiếm 30%-40% giá thành và giá xăng tăng sẽ có tác động lớn đến cơ cấu vận tải, quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp nhưng cũng cần phải tính toán, co giãn sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

“Hiện nay thủ tục hành chính để thay đổi giá cước taxi đã đơn giản hơn, song mỗi lần tăng cước taxi chi phí rất tốn kém. Ngoài các chi phí liên quan, taxi còn phải dừng hoạt động. Chúng tôi sợ nhất là vừa đăng ký thay đổi giá cước xong thì giá xăng lại giảm, hoặc lại tiếp tục tăng cao…Vì thế, lần này chúng tôi chưa vội tăng giá cước mà còn nghe ngóng chờ tới lần điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo xem thế nào. Lần điều chỉnh giá xăng dầu tới, nếu giá xăng không tăng thì hãng taxi của chúng tôi sẽ vẫn giữ nguyên giá cước như hiện tại”, ông Minh cho hay.

Trong lĩnh vực vận tải, đại diện hãng xe tải Hoàng Long cũng chia sẻ, kể từ sau Tết nguyên đán, giá vé của hãng xe này đã từng điều chỉnh tăng một lần do giá xăng liên tiếp tăng, tác động đến chi phí hoạt động.

Còn hiện tại, dù giá xăng điều chỉnh tăng với mức tăng khá cao ngày vừa qua nhưng hãng xe Hoàng Long chưa có thông tin gì về việc có tiếp tục tăng giá cước hay không?

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc tăng giá vé”, đại diện này cho hay.

Giá xăng tăng liên tục trong thời gian qua là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng đáng kể.

Theo Tổng Cục thống kê, trong tháng 5 vừa qua, nhóm giao thông có mức tăng mạnh nhất trong 11 nhóm hàng hoá và dịch vụ chính của giỏ CPI./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm