Giá thép “nhảy” như... giá vàng
Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 - 11:37

(Tổ Quốc)- Hiện giá thép trên thị trường đang một tuần điều chỉnh 2 lần, thậm chí hàng ngày.

Từ sau Tết nguyên đán đến nay, giá thép bắt đầu có biến động bất thường. Thậm chí vài ngày trước, giá còn thay đổi trong ngày, sáng và chiều đã khác hẳn nhau, điều chỉnh lần sau thường cao hơn lần trước. Mặt hàng tăng giá mạnh nhất là thép hình.

Chị Lan, chủ một cửa hàng thép trên phố Trường Chinh cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, lượng hàng tiêu thụ tăng cao, khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Lượng hàng tồn kho từ năm ngoái cũng đã được thanh lý hết. Hiện nhiều đại lý đang ồ ạt mua thép nên hàng khan hiếm, dẫn tới giá bán thay đổi từng ngày”, chị Lan cho hay.

Giá thép “nhảy” như... giá vàng - ảnh 1
Thị trường thép lúc trầm lắng, lúc bấn loạn   (Nguồn: Internet)

Nói về thị trường thép trong thời điểm này trên Báo Điện tử VnExpress, ông Đỗ Duy Thái - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thép Việt (Pomina) cho biết, hơn một tuần nay, lượng hàng xuất đi cho các công ty, đại lý vượt kế hoạch và công suất đề ra.

Theo kế hoạch, công ty sản xuất 80.000 tấn mỗi tháng nhưng nay thực tế chạy khoảng 100.000 tấn mà không đủ bán. Kho nhà máy lớn ở Vũng Tàu đã hết sạch hàng và tình trạng này lan sang nhà máy tại Bình Dương, nơi trước đó vẫn còn nguồn cung ứng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là biến động mạnh về giá trên thị trường thép những ngày gần đây được các chuyên gia nhận định do tâm lý đầu cơ, tích trữ.

Trước đó, Hiệp hội thép và các nhà sản xuất trong nước đã đồng loạt gửi đơn “kêu cứu” lên Thủ tướng Chính phủ về việc phôi thép nhập khẩu (chủ yếu từ Trung Quốc) ồ ạt vào Việt Nam khiến các doanh nghiệp đứng trước nguy cơ đóng cửa. Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã chính thức vào cuộc.

Ngày 7/3, Bộ Công Thương đã chính thức ban hành quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu nhập vào Việt Nam bằng cách bổ sung thêm vào thuế nhập khẩu hiện hành 23,3% đối với phôi thép và 14,2% đối với thép dài.

Thời gian có hiệu lực của mức thuế tự vệ này là không quá 200 ngày, kể từ ngày 22/3/2016 đến hết ngày 7/10/2016.

Đây chính là nguyên nhân khiến giới kinh doanh đua nhau gom hàng để dự trữ do sợ thuế tăng cao, chứ thực tế sức tiêu thụ trên thị trường không quá mạnh.

Số liệu của Hiệp hội thép (VSA) cho thấy, giá phôi thép hiện giao dịch ở mức 330 USD một tấn, tăng khoảng 20% so với đầu tháng 1/2016. Giá thép phế liệu ở mức 220 USD một tấn, cũng tăng khoảng 20%. 

Để chấn chỉnh lại hỗn loạn trong giá thép, Hiệp hội thép (VSA) cũng vừa có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh hợp lý, đẩy mạnh sản xuất phôi thép và thép dài, cung cấp đủ nhu cầu trong nước với chất lượng và giá cả cạnh tranh phù hợp với biến động thị trường giá thép thế giới./.

Quỳnh Anh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm